Tàu dầu liên lạc với chiến hạm Anh trước khi bị Iran bắt

Sau khi Iran yêu cầu Stena Impero quay đầu, chiến hạm Anh kêu gọi tàu dầu tiếp tục hành trình nhưng không thể giúp được nó tránh bị bắt.

Theo bản ghi âm radio liên lạc mà công ty an ninh hàng hải Dryad Global của Anh thu được, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm 19/7 nói với tàu dầu Anh Stena Impero tại eo biển Hormuz rằng: "Nếu các anh làm theo yêu cầu của chúng tôi thì sẽ được an toàn. Đổi hướng đi 360 độ ngay lập lức".

 Tàu hộ vệ HMS Montrose trên đường tới Bahrain hồi năm 2018. Ảnh: Hải quân Anh.

HMS Montrose, tàu hộ vệ đang tuần tra ở vịnh Ba Tư, sau đó liên lạc với Stena Impero và nói: "Đây là tàu chiến F236 của Anh. Nếu các anh đang đi qua một eo biển quốc tế được công nhận thì theo luật quốc tế, hành trình của anh không được bị cản trở. Vui lòng xác nhận các anh đang đi qua một eo biển quốc tế được công nhận".

IRGC sau đó triển khai xuồng cao tốc vây quanh tàu dầu Stena Impero, binh sĩ Iran đu dây từ trực thăng xuống boong tàu để cưỡng chế nó đi về phía bờ biển Iran. Tehran cáo buộc tàu dầu không tôn trọng các quy tắc hàng hải quốc tế vì tắt bộ thu phát sóng sau khi va chạm với một tàu cá của nước này. 

Video: Iran bắt tàu dầu Anh 

Phát ngôn viên của IRGC Ramezan Sharif nói rằng bất chấp sự can thiệp của tàu chiến Anh, họ đã đưa được Stena Impero vào bờ. HMS Montrose đã đến quá muộn để ngăn chặn vụ bắt tàu xảy ra. Iran hôm nay cho biết toàn bộ 23 thủy thủ của tàu dầu đều an toàn, trong tình trạng sức khỏe tốt và đang bị giữ ở cảng Bandar Abbas.

Vụ bắt tàu Stena Impero xảy ra vài giờ sau khi một tòa án ở Gibraltar, lãnh thổ hải ngoại của Anh, tuyên bố sẽ giữ tàu dầu Grace 1 chở hàng cho Iran thêm 30 ngày. Hai tuần trước, tàu này bị thủy quân lục chiến Anh bắt ở Địa Trung Hải với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của EU vì chuyển hàng đến Syria. Iran bác bỏ cáo buộc, nói rằng đích đến của tàu là cảng ở Iraq.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đánh giá vụ Iran bắt tàu dầu là hành động trả đũa cho việc Anh bắt tàu Grace 1. Anh kêu gọi Iran thả tàu Stena Impero và thông báo với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng họ đang nỗ lực giải quyết vấn đề thông qua các biện pháp ngoại giao.

 Vị trí eo biển Hormuz. Đồ họa: NYTimes.

Căng thẳng leo thang, Tổng thống Trump nói sẽ khiến Iran 'trả giá chưa từng có'

Tổng thống Trump khẳng định Iran sẽ phải trả giá chưa từng có nếu tiếp tục các hành vi khiêu khích làm leo thang căng thẳng ở Vùng Vịnh.

Iran cùng lúc bắt giữ thêm 2 tàu chở dầu, Anh 'nổi đóa'

Anh khẳng định hành động bắt giữ 2 tàu chở dầu nước này của Iran trên eo biển Hormuz mới đây là không thể chấp nhận.