Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Nga lần đầu bị coi là vỡ nợ, Moskva nói gì?

(VTC News) -

Điện Kremlin hôm 27/5 bác bỏ tuyên bố của truyền thông Mỹ nói nước này vỡ nợ vì không thể trả nợ nước ngoài bằng đồng USD hoặc euro.

Trong cuộc phỏng vấn với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga đã tìm cách thanh toán tiền lãi của khoản trái phiếu đáo hạn vào tháng 5. Nhưng các lệnh trừng phạt của phương Tây đã chặn các giao dịch này. 

"Đây không phải là vấn đề của chúng tôi", ông Peskov cho hay. 

Trước đó, hãng tin Bloomberg đưa tin Nga "vỡ nợ" khi chưa thể thanh toán khoản nợ lãi trái phiếu 100 triệu USD và Euro cho các chủ nợ nước ngoài trước hạn chót, vốn được ân hạn một tháng kể từ ngày 25/5.

"Đây là điều rất, rất hiếm khi một chính phủ có đủ khả năng trả nợ lại bị chính phủ nước ngoài đẩy vào tình trạng vỡ nợ", ông Hassan Malik, chuyên gia tại công ty Loomis Sayles cho hay. 

Nga bác bỏ tuyên bố nói nước này vỡ nợ. (Ảnh: Reuters)

Các biện pháp trừng phạt phương Tây áp đặt với Nga sau khi Moskva đưa quân sang Ukraine gây thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế nước này. Giao dịch bằng đồng euro của Nga trở nên khó khăn từ cuối tháng 3, các ngân hàng lớn của nước này bị cắt khỏi hệ thống tài chính toàn cầu và khoảng một nửa số vàng và dự trữ ngoại hối của Moscow (trị giá khoảng 300 tỷ USD) bị đóng băng. 

Khi được hỏi liệu Nga có ý định chuyển vàng sang châu Á hay không, ông Peskov nói rằng thị trường vàng toàn cầu "khá lớn".

"Cũng giống như các loại hàng hóa khác, nếu một thị trường mất đi sức hấp dẫn, sẽ có sự chuyển hướng sang nơi có điều kiện thoải mái hơn", ông này nói thêm. 

Tuần trước, giới chức Nga thông báo họ sẽ trả khoản nợ trái phiếu trị giá 40 tỷ USD bằng đồng rúp, nói thêm rằng đây là tình huống bất khả kháng do phương Tây dàn xếp. 

Trong tuyên bố đưa ra hôm 23/6, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov gọi tình hình hiện nay là “trò hề”. 

"Bất cứ ai cũng có thể tuyên bố bất cứ thứ gì họ muốn. Nhưng bất cứ ai hiểu chuyện gì đang diễn ra đều hiểu đây không phải vỡ nợ”, ông Siluanov nói, nhấn mạnh Nga có đủ nguồn lực tài chính và ý chí để thanh toán nợ. 

Bộ trưởng Tài chính Nga cũng cho biết Moskva có kế hoạch trả các chủ nợ bằng đồng rúp thay vì USD hoặc euro cho đến khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Thông thường, các tuyên bố vỡ nợ chính thức thường do các công ty xếp hạng tín dụng công bố, nhưng các lệnh trừng phạt của phương Tây khiến các công ty này không xếp hạng với các thực thể Nga. 

Theo ông Timothy Ash - chiến lược gia cấp cao tại công ty quản lý tài sản BlueBay Asset Management (Anh), một vụ vỡ nợ sẽ là một thảm họa đối với Nga. Theo đó, kịch bản này có thể sẽ cắt đứt khả năng tiếp cận nguồn tài chính nước ngoài của Nga trong nhiều năm, khiến một số ít các nhà đầu tư nước ngoài còn lại rời khỏi quốc gia này. 

Song Hy

Tin mới