Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Vượt biên sang Mỹ bị trục xuất, cặp vợ chồng dùng chiêu gì để lừa 17 tỷ đồng?

Dù chồng vượt biên sang Mỹ bị trục xuất nhưng Phượng vẫn đi khoe với nhiều người là sẽ sang Mỹ với chồng và cần gom vốn đầu tư để lừa đảo.

Liên quan đến vụ vượt biên sang Mỹ bị trục xuất, chồng cùng vợ rủ nhau đi lừa đảo hơn 17 tỷ đồng, công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa thông tin một số chiêu thức mà gia đình Đào Thị Phượng (SN 1980, trú tổ dân phố 3, thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) sử dụng để lừa đảo.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tiếp tục xác minh thêm những nạn nhân của vụ lừa đảo nói trên. Cơ quan công an thông báo, ai là nạn nhân của gia đình Phượng mà chưa trình báo thì sớm gửi đơn đến cơ quan điều tra để phối hợp làm rõ.

Công an đang lấy lời khai của Đào Thị Phượng. (Ảnh: CACC) 

Theo điều tra của công an, chồng Phượng là Trần Văn Chấn (SN 1973) vượt biên sang Mỹ từ năm 1987, Phượng ở nhà cùng con trai là Trần Văn Phước (SN 2001). Từ năm 2017, vì nghiện đánh bạc qua mạng Internet, Phượng vay mượn tiền của nhiều người để thỏa máu đỏ đen, nhưng càng đánh càng thua.

Để dễ dàng vay tiền đánh bạc, Phượng thường xuyên “khoe” là mình và con trai đang làm thủ tục qua Mỹ đoàn tụ với chồng. Đồng thời, Phượng rất chưng diện, lúc nào cũng tỏ ra giàu có. Chính vì vậy mà nhiều người ở các làng quê huyện Phú Lộc nghe Phượng nói gì cũng tin, sẵn sàng cho Phượng vay mượn tiền.

Vốn là chỗ quen biết, Phượng nhiều lần đến gặp chị Nguyễn Thị Ái L (35 tuổi, trú huyện Phú Lộc) mượn tổng cộng 5,5 tỷ đồng. Khi đến mượn tiền, Phượng nói cần tiền để lo các thủ tục sang Mỹ cho mình và con trai. Ngoài ra, Phượng nói mượn tiền gửi qua Mỹ để chồng đầu tư mua thêm tàu đánh cá. Phượng còn “nổ” sau khi qua Mỹ sẽ giúp đỡ những ai có nhu cầu sang nước này du học... Với chiêu bài tương tự, Phượng vay tiền của nhiều người khác ở huyện Phú Lộc.

Năm 2018, sau khi bị bắt ở Mỹ về tội trốn thuế, Trần Văn Chấn bị trục xuất về Việt Nam. Khi Chấn về nước, Phượng nói với chồng là nếu về quê nhà sẽ có nhiều người đến đòi tiền nợ. Vì vậy, Phượng bàn với Chấn thuê một phòng nhà nghỉ gần sân bay Phú Bài (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên- Huế) để ở và tiếp tục lừa đảo thêm tiền của nhiều người.

Tại nhà nghỉ, Phượng gọi điện bằng facetime cho chị Hoàng Thị Hà A. (40 tuổi, trú thị trấn Phú Lộc) và nói với chị A. là đang ở cùng chồng tại Mỹ. Phượng cũng đưa máy điện thoại cho Chấn nói chuyện với chị A. để chị này tin.

Tiếp đó, Phượng nói với chị A mình đang cần gấp 600 triệu đồng để đóng tàu cá rồi rủ chị A. góp vốn làm ăn. Nghe Phượng kể nghề đánh bắt hải sản ở Mỹ lợi nhuận rất cao, chị A. đồng ý.

Sau đó, con trai Phượng là Trần Văn Phước đến gặp chị A lấy 600 triệu đồng rồi về đưa cho Phượng và Chấn. Thấy chị A dễ tin lời, Phượng tiếp tục nói cần tiền mua tàu cá, làm thủ tục sang Mỹ định cư, và chị A. nhiều lần đưa cho Phượng tổng số tiền 6 tỷ đồng thông qua Phước.

Theo chị A, trong những lần gọi điện mượn tiền, Phượng đều gọi bằng facetime và lúc nào cũng giới thiệu là mình đang đi du lịch ở Mỹ. Phượng luôn cố tình cho chị A thấy mặt Trần Văn Chấn để tạo niềm tin.

 Trần Văn Chấn và Trần Văn Phước tại thời điểm bị bắt giữ. (Ảnh: CACC)

Cũng với thủ đoạn trên, Phượng liên lạc qua facetime với nhiều người khác để mượn những khoản tiền rất lớn.

Đại tá Phạm Văn Toàn - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, bước đầu, cơ quan này xác định, trong thời gian từ cuối năm 2017 đến tháng 9/2019, vợ chồng Phượng và con trai lừa đảo nhiều người, chiếm đoạt số tiền hơn 17,2 tỷ đồng. Khi biết cơ quan công an vào cuộc điều tra, Phượng nhanh chóng bỏ trốn vào tỉnh Khánh Hòa và bị bắt giữ tại đây.

Tại cơ quan điều tra, Phượng, Chấn và Phước khai nhận toàn bộ số tiền lừa đảo được đều sử dụng để đánh bạc bằng hình thức chơi tài xỉu trên mạng Internet và thua sạch. Tại thời điểm bị bắt giữ, trên người các đối tượng chỉ còn 3,5 triệu đồng.

Cơ quan công an xác định Phượng chủ mưu, Chấn đóng giả đang ở Mỹ để cùng Phượng lừa đảo, còn Phước tiếp sức cho bố mẹ bằng việc trực tiếp đi lấy tiền từ các nạn nhân.

NGUYỄN VƯƠNG