Vừa chào đời, bé trai Hà Nội nặng hơn 5 kg

Khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán thai nhi trên 4 kg, nhưng khi đưa khỏi bụng mẹ, bé trai có cân nặng tương đương trẻ 3 tháng.

BS Diêm Thị Thanh Thuỷ, Trưởng khoa Khám sản tự nguyện, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, khoa vừa thực hiện thành công ca mổ bắt con, bé trai chào đời với cân nặng lên tới 5,2 kg.

Thai phụ Nguyễn Thị T., 27 tuổi ở Hà Nội, mang thai con đầu lòng, khám thai định kỳ tại bệnh viện. Trong nhiều lần siêu âm trước sinh, bác sĩ nhận định thai nhi to trên 4 kg, chỉ định mổ lấy thai.

5h sáng ngày 12/8, chị T. đến bệnh viện sinh mổ chủ động. Ca phẫu thuật bắt con diễn ra trong 30 phút, bé trai 5,2 kg chào đời trong sự ngỡ ngàng của cả ekip.

Bé trai nặng 5,2 kg vừa chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội .

Hiện sức khoẻ 2 mẹ con sản phụ ổn định, trẻ hồng hào, bú tốt, nhưng vẫn đang phải theo dõi hạ đường huyết tại phòng sơ sinh.

“Việc trẻ vừa chào đời có cân nặng trên 5 kg là rất hiếm, cân nặng này tương đương với trẻ 2-3 tháng tuổi”, BS Thủy nói và cho biết mức cân nặng bình thường ở trẻ sơ sinh dao động từ 2,8 đến 3,2 kg. Từ 4 kg, được đánh giá là thai to, bắt buộc phải chỉ định mổ lấy thai.

Những trường hợp thai nhi lớn, khi mổ bắt con, ngoài việc mẹ có nguy cơ đờ tử cung cao hơn, trẻ cũng có nguy cơ bị gãy xương đòn khi lấy thai, nhất là các trường hợp mẹ có khung chậu hẹp.

“Đặc biệt, những trẻ này cũng có nguy cơ bị tiểu đường type 2 rất sớm và dễ mắc các bệnh chuyển hoá hơn những đứa trẻ khác, nên cha mẹ cần cho bé đi khám sức khoẻ thường xuyên để kịp thời xử lý khi phát hiện bất thường”, BS Thủy chia sẻ.

Đến nay, kỷ lục trẻ sơ sinh nặng nhất tại Việt Nam là bé trai 7,1kg ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, chào đời năm 2017. Kỷ lục trẻ sơ sinh nặng nhất thế giới là 10,2 kg. 

Trước đó vào năm 2008, tại Đà Nẵng ghi nhận trường hợp bé trai nặng 6,5 kg và năm 2016, tại Nam Định có thêm trẻ sơ sinh nặng 6,1 kg. 

Bé trai ở Quảng Ninh chào đời nặng hơn 5 kg

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh bất ngờ với cân nặng 5 kg của bé, bởi siêu âm trước khi sinh dự đoán bé khoảng 4,2 kg.
 

Mang thai đôi, bà mẹ 9X vẫn tự tin sinh thường, mỗi bé nặng gần 3kg

Sau 37 tuần mang thai khỏe mạnh, bà mẹ 9X này đã sinh thường thành công hai bé trai bụ bẫm, một bé 2,9kg và một bé 3kg.