Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Trung Quốc cảnh báo Mỹ và NATO về vấn đề Ukraine

(VTC News) -

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói phương Tây có "trách nhiệm không thể nhầm lẫn" liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao NInh, NATO chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng ở Ukraine và không có tư cách để chỉ trích Bắc Kinh. 

“Mỹ và NATO gánh vác những trách nhiệm không thể trốn tránh trong cuộc khủng hoảng Ukraine. NATO không có tư cách chỉ trích hay gây áp lực buộc Trung Quốc phải đứng về phía mình", bà Mao Ninh nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: TASS)

“Về cuộc khủng hoảng Ukraine, Trung Quốc duy trì lập trường khách quan và công bằng. Chúng tôi đã ủng hộ một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng và làm việc cho các cuộc đàm phán vì hòa bình", bà Mao Ninh giải thích, khẳng định đây là một chiến lược “được đại đa số các quốc gia trên thế giới ủng hộ".

Hôm 6/4, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo Trung Quốc cắt giảm “sự liên kết ngày càng tăng” với Nga, cáo buộc Bắc Kinh “hỗ trợ nền kinh tế của Nga”“từ chối lên án hành động gây hấn của Nga".

Theo ông Jens Stoltenberg, việc cung cấp vũ khí cho kẻ thù không đội trời chung của NATO “sẽ là sai lầm lịch sử, với những hệ lụy nguy hiểm".

Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận kế hoạch cung cấp vũ khí sát thương cho Nga, đồng thời phủ nhận thông tin Moskva đã yêu cầu thiết bị quân sự từ Bắc Kinh. Trung Quốc khẳng định nước này trung lập và đứng ngoài cuộc xung đột, đồng thời cho rằng phía Mỹ đang đưa ra những thông tin sai lệch về vai trò của Bắc Kinh đối với chiến dịch quân sự đặc biệt.

Trong cuộc họp báo sau ngày họp đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh các ngoại trưởng NATO vào ngày 4/4, khi được hỏi thời điểm Ukraine có thể gia nhập NATO, ông Stoltenberg đã từ chối đưa ra câu trả lời nhưng cho biết quan điểm của các nước thành viên liên minh đối với trường hợp của Ukraine vẫn không thay đổi.

Từ năm 2008, NATO tiến tới gần một tuyên bố về việc kết nạp Ukraine nhưng quá trình này không có bước đột phá nào. Các quan chức NATO giấu tên nói với tờ Financial Times rằng họ đang cố phớt lờ đơn xin gia nhập liên minh từ Kiev.

Kông Anh

Tin mới