Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Trung Quốc bỏ tù chung thân cựu chính trị gia Nhật Bản

Một tòa án ở miền Nam Trung Quốc hôm thứ Sáu (8/11) kết án chung thân cựu chính trị gia người Nhật 76 tuổi vì tội buôn lậu ma túy trong vali năm 2013.

Tòa án tỉnh Quảng Châu phán quyết rằng Takuma Sakuragi, một cựu chính trị gia từ Aichi, Nhật Bản, cố gắng buôn lậu 3,89 kg (7,25 lb) methamphetamine.

Toà án Quảng Châu cho biết vào năm 2013, người này bị bắt giữ sau khi bị phát hiện "mang theo chất kích thích bất hợp pháp trong hành lý".

Lúc đó, ông Sakuragi đang kiểm tra hành lý tại sân bay Baiyun ở Quảng Châu, chuẩn bị đáp máy bay trở về Nhật Bản.

Tuy nhiên, ông Sakuragi không nhận tội, thay vào đó khai rằng một người quen ở Nigeria nhờ mình cầm hành lý tới Nhật Bản mà không hề biết trong đó có chất kích thích.

 Takuma Sakuragi.

Các công tố viên Trung Quốc đề nghị kết án tử hình hoặc phạt tù từ 15 năm đến chung thân đối với ông Sakuragi hồi tháng 8/2014. Sau đó, tòa án liên tục gia hạn thời hạn đưa ra phán quyết với lý do "vụ án khá phức tạp".

Luật pháp Trung Quốc miễn án tử hình cho những người trên 75 tuổi, thường được áp dụng cho các tội danh liên quan đến ma túy. Do ông Sakuragi bước sang tuổi 76 nên chỉ bị kết án tù chung thân. Theo luật pháp Trung Quốc, bị cáo sẽ lãnh án tử hình nếu vận chuyển ít nhất 1 kg ma túy.

Ngoài ra, một người đàn ông Mali bị kết án tử hình với hai năm hoãn thi hành và một người đàn ông từ Guinea cũng nhận bản án chung thân vì "đóng gói và giao" chiếc vali.

Phương Anh