Tổng cục Du lịch khuyến cáo loạt thực phẩm cấm mang sang Nhật bằng máy bay

(VTC News) - Du khách Việt Nam nguy cơ bị phạt 3 năm tù giam hoặc 200 triệu đồng nếu mang sang Nhật những thực phẩm này bằng đường hàng không.

Tổng cục Du lịch vừa có công văn gửi cơ quan phụ trách du lịch các địa phương nhắc nhở, cảnh báo khách du lịch Việt Nam mang thực phẩm bị cấm khi nhập cảnh Nhật Bản. 

Cảnh báo này được đưa ra khi thông tin từ Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết ngày 23/7 đã xảy ra vụ việc một công dân Việt Nam bị bắt do vi phạm quy định kiểm dịch động vật khi nhập cảnh Nhật Bản.

 Mang thực phẩm cấm vào Nhật Bản, du khách có thể bị phạt 3 năm tù.

Theo đó, Tổng cục Du lịch khuyến cáo du khách không mang thực phẩm tươi sống, thực vật như hoa quả, rau bằng đường hàng không theo hình thức xách tay.

Trường hợp du khách muốn mang thực phẩm tươi sống, rau, hoa quả phải tuân thủ các quy định. Trong đó hàng hóa phải có giấy chứng nhận kiểm dịch do Chính phủ Việt Nam cấp đối với những mặt hàng bắt buộc theo quy định của Nhật Bản. Thứ 2, hàng hóa phải tuân thủ quy trình và thủ tục kiểm dịch theo quy định của Nhật Bản.

Trước đó, hồi tháng 4/2019, Cơ quan Kiểm dịch Động vật Nhật Bản (AQS) đã có thông báo sẽ thắt chặt hoạt động kiểm soát các sản phẩm làm từ thịt được đưa vào xứ sở hoa anh đào.

Cụ thể, khi nhập cảnh vào Nhật Bản tại sân bay hoặc hải cảng, du khách cần đến quầy của AQS khai báo về những sản phẩm từ thịt để trong hành lý. Quá trình này có thể tốn thời gian bởi lực lượng hải quan cần lưu lại thông tin hộ chiếu và vé máy bay hoặc vé tàu.

Sản phẩm có nguồn gốc từ động vật móng guốc (như bò, lợn, dê, cừu, hươu, nai, ngựa), gia cầm (như gà, chim cút, gà lôi, đà điểu, gà tây, vịt, ngỗng), chó, thỏ và ong mật là những thứ cần kiểm dịch. Ngoài những sản phẩm bị cấm, cơ quan này có thể tịch thu các sản phẩm bao bì không còn nguyên vẹn hoặc không có giấy chứng nhận kiểm dịch dù là quà lưu niệm hay đồ cá nhân.

Dù được đóng gói trong túi hút chân không, các sản phẩm bị cấm nhập khẩu hoặc ngừng nhập khẩu và sản phẩm không có giấy chứng nhận kiểm tra cũng không được phép đưa vào Nhật Bản. 

Các trường hợp vi phạm cũng được lưu trong hệ thống dữ liệu. Nếu tái phạm nhiều lần, thông tin sẽ được giao cho cảnh sát xử lý. Người vi phạm có thể bị truy tố.

Theo Đạo luật Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm cho Động vật Quốc nội của Nhật Bản, trong trường hợp cố tình đem các sản phẩm chăn nuôi không qua kiểm tra nhập khẩu vào đất nước này, du khách có thể đối mặt với mức án 3 năm tù hoặc phạt tiền một triệu yen (khoảng 200 triệu đồng).

Du khách Nhật bị 'chặt chém' gần 3 triệu đồng: Rà soát tài xế xích lô, mời nhiều người về làm việc

Lãnh đạo công an phường cho biết trích xuất camera, mời nhiều tài xế xích lô lên làm việc để xác định người "chặt chém" du khách Nhật gần 3 triệu đồng.

Tài xế xích lô 'chặt chém' cụ ông người Nhật gần 3 triệu đồng ở TP.HCM: gia đình du khách nói gì?

Đại diện gia đình du khách Nhật bày tỏ ngạc nhiên khi sự việc được chính quyền thành phố quan tâm, xử lý triệt để.
Ngọc Vy