Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Thường trực Ban Bí thư: Chống tham nhũng với tinh thần ‘trên dưới đồng lòng'

(VTC News) -

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng khẳng định Đảng, Nhà nước đang quyết liệt chống tội phạm tham nhũng với tinh thần ‘Trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt’.

Chiều 27/6, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Đà Nẵng tiếp xúc cử tri các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, hầu hết ý kiến cử tri Đà Nẵng mong muốn Đảng, Nhà nước, Quốc hội tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, xử lý nghiêm đối tượng tham nhũng, không để nộp tiền khắc phục hậu quả thì được giảm án mà phải tịch thu tài sản tham nhũng.

Cử tri Nguyễn Trí Tổng (tổ 32, phường Thanh Bình, quận Hải Châu) nêu, muốn chống được tham nhũng tiêu cực thành công, đề nghị Quốc hội sửa lại điểm e, điều 40 của Bộ luật Hình sự sửa đổi hiệu lực từ 1/7/2016 đến nay. Đồng thời sửa lại quy định “nộp lại 3/4 tài sản thì được giảm tội” thì mới đẩy lùi được tham nhũng tiêu cực.

Cử tri Đà Nẵng mong muốn Đảng, Nhà nước, Quốc hội tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng.

Cử tri Đà Nẵng cũng bày tỏ băn khoăn, lo lắng trước tình hình vật giá leo thang, trong đó việc tăng giá xăng làm ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân, nhất là lao động phổ thông. Theo cử tri Lê Thọ Truyền (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà), giá xăng dầu tăng liên tục khiến ngư dân gặp khó khăn, mong Nhà nước sớm chính sách hỗ trợ ngư dân.

Trả lời ý kiến cử tri, ông Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư cho biết, công tác phòng chống tham nhũng trong thời gian qua được Đảng, Nhà nước thực hiện quyết liệt hơn, tạo chuyển biến mạnh hơn, mở rộng hơn. Cụ thể là từ việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đến thành lập ở cấp tỉnh, thành phố để thực hiện tinh thần “Trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt” đã và đang được nhân dân ủng hộ.

Ông Võ Văn Thưởng cho biết, ngày 30/6 tới, Bộ Chính trị sẽ tổ chức Hội nghị đánh giá 10 năm thực hiện công tác phòng chống tham nhũng. Hội nghị sẽ xác định tiếp tục tăng cường lãnh đạo công tác phòng chống tham nhũng với quyết tâm chính trị cao nhất, tư tưởng chỉ đạo là không có vùng cấm, không có ngoại lệ, tập trung kiểm soát quyền lực.

Ngày 30/6 tới, Tổng Bí thư, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng sẽ có bài phát biểu chỉ đạo rất quan trọng, quyết liệt đối với công tác này”, ông Võ Văn Thưởng nói. 

Ông Võ Văn Thưởng khẳng định có sự tham nhũng chính sách, bởi trong những vụ việc tham nhũng vừa qua, có sự cấu kết người bên ngoài với người ban hành chính sách. Sắp tới, Đảng và Nhà nước sẽ tăng cường thu hồi tài sản do tham nhũng mà có. Vì vậy, khi phát hiện vụ việc có dấu hiệu gây thất thoát tài sản, tham nhũng thì lập tức kê biên tài sản.

Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư tiếp xúc cử tri Đà Nẵng.

Cử tri nói người phạm tội tham nhũng ở tù mấy năm ra vẫn được hưởng tài sản, tôi nghĩ trường hợp này rất cá biệt, bởi “nhất nhật tại tù thiên thu tại ngoại”, rồi còn danh dự của bản thân, gia đình, dòng họ. Dĩ nhiên chỗ này chỗ khác có trường hợp cá biệt, không còn chút sĩ diện nào, ở tù rồi ra thế này thế khác nhưng tôi nghĩ đây cũng không phải phổ biến”, ông Thưởng nói.

Theo ông Võ Văn Thưởng, Đảng đã có nhiều quy định về công tác giám sát của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội và của người dân, vấn đề còn lại là phải hành động.

XUÂN TIẾN

Tin mới