Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Thi công mở rộng đường, nhà thầu tự ý đổ đất thải xuống sông ở Nghệ An

San bạt núi để mở rộng đường, thay vì chở đất đá dư thừa đến đổ đúng nơi quy định, nhà thầu thi công gạt luôn đất đá xuống sông ở Nghệ An.

Thời gian qua, Dự án đầu tư xây dựng đường Mường Xén – Ta Đo – Khe Kiền đi qua xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đang được triển khai xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình san bạt núi để mở rộng đường, đơn vị thi công thay vì chở số đất đá dư thừa đến bãi thải để đổ theo vị trí đã được cấp phép thì nhà thầu đã cho máy xúc, máy gạt đẩy tất cả đất đá thải xuống dòng sông Nậm Mộ. 

 Đoàn cán bộ của UBND huyện Kỳ Sơn xuống kiểm tra tại hiện trường

Ông Lầu Bá Vin (trú tại xã Cà Tạ, huyện Kỳ Sơn) bức xúc nói: “Bà con nơi đây thuộc diện vùng sâu, vùng xa khó khăn nên khi thấy họ về làm đường để người dân đi lại thuận tiện ai cũng vui mừng. Nhưng không hiểu sao khi người dân làm nhà, đổ chút đất đá xuống sông suối để lấy mặt bằng thì chính quyền đến nhắc nhở, buộc phải dừng lại còn nhà thầu làm đường, đổ hết đất đá xuống sông thì chẳng có một ai đến can thiệp”

Trước việc đơn vị thi công đổ đất thải sai với vị trí được cấp phép sẽ gây nguy cơ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm dòng sông, nắn dòng chảy tự nhiên của sông Nậm Mộ, ông Vừ Vả Chả - Chủ tịch UBND xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) cho biết, khi bắt đầu thi công dự án, chủ trương của xã là không cho đơn vị thi công đổ đất đá xuống sông.

Là công trình góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giúp bà con đi lại thuận lợi nên xã cũng đã tạo điều kiện tìm được vị trí làm bãi thải trong công ty Thủy điện Nậm Mô. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà phía nhà thầu họ không thực hiện, đất đá san gạt từ trên núi họ đẩy xuống sông Nậm Mộ.

“Sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện lập đoàn xuống kiểm tra tại hiện trường, hiện đơn vị đã dừng việc đổ đất đá thải xuống sông, nhưng đất đá vẫn đang ở dưới sông”, ông Chả cho biết thêm.

 Biên bản làm việc giữa đoàn UBND huyện Kỳ Sơn và đơn vị thi công

Ngày 11/9, trả lời VTC News, ông Lầu Bá Tễnh, Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Kỳ Sơn cho biết, sau khi sự việc xảy ra UBND huyện Kỳ Sơn lập đoàn ra kiểm tra hiện trường. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn đề nghị đơn vị thi công cung cấp bản vẽ thi công để kiểm đếm, tính toán khối lượng đất đá đổ lấp xuống sông là bao nhiêu nhưng đơn vị thi công không cung cấp.

“Hiện khối lượng đất đá vẫn đang ở dưới sông, họ không đào vớt lên vì họ nói giờ xúc lên đi đổ nơi khác sẽ gây bẩn do quá trình vận chuyển rơi vãi. Đơn vị thi công dự án nói trên là công ty CP đầu tư 468, chủ đầu tư dự án và đơn vị giám sát cũng là Ban quản lý dự án công trình giao thông (Sở GTVT Nghệ An), ông Tễnh cho biết thêm.

 Một khối lượng lớn đất đá thải đổ trái phép xuống dòng sông Nậm Mộ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An)

Một cán bộ Ban QLDA công trình giao thông (Sở GTVT Nghệ An) cho biết, trong sáng nay (11/9), Sở GTVT Nghệ An cử đoàn công tác lên hiện trường, cán bộ của Ban QLDA cũng đi cùng đoàn.

Được biết, Dự án đầu tư xây dựng đường Mường Xén – Ta Đo – Khe Kiền tại huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) có chiều dài 7km, tổng mức đầu tư gần 82 tỷ đồng, do Ban quản lý dự án công trình giao thông Sở GTVT Nghệ An làm chủ đầu tư, đơn vị trúng thầu là Công ty CP đầu tư 468 (trụ sở tại TP Vinh, Nghệ An).

TRẦN LỘC