Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Nhận hối lộ 3 triệu USD, nộp lại 500 triệu đồng: Bao giờ khắc phục hết?

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đặt câu hỏi số tiền nhận hối lộ tới 3 triệu USD mới nộp lại 500 triệu đồng thì đến bao giờ mới có thể khắc phục hết được?

Chiều 12/9, nêu ý kiến vào báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng và báo cáo của các cơ quan tư pháp, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội - ông Vũ Hồng Thanh đề cập đến vấn đề thu hồi tài sản từ các vụ án kinh tế, tham nhũng, kết quả được báo cáo dù đã tốt hơn nhưng số liệu cuối cùng, tỷ lệ tài sản thu hồi được vẫn rất thấp so với số thiệt hại tội phạm gây ra.

Ngoài vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ của Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam việc khắc phục tài chính rất tốt thì hầu hết các vụ việc khác, số tiền, tài sản thu hồi được vẫn rất thấp.

Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội: “Cử tri, nhân dân đang rất quan tâm đến vụ AVG, có người nhận hối lộ hàng triệu USD mà mới nộp lại 500 triệu đồng thì không biết đến bao giờ mới có thể khắc phục hết được?”.

 Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội  Vũ Hồng Thanh.

Ông Vũ Hồng Thanh cũng đề cập đến việc chậm kê biên, phong toả tài sản của những người phạm tội để đối tượng tẩu tán tài sản vẫn xảy ra. Nghịch lý là chuyện này không phải đến giờ mới diễn ra, song câu chuyện này chưa được xử lý, khắc phục tốt nên tiếp tục gây thất thoát tài sản của Nhà nước, nhân dân.

Quốc hội cũng từng chất vấn chuyện cơ quan chức năng khi có quyết định khởi tố thì đối tượng đã trốn ra nước ngoài. Đến giờ, tình trạng đó vẫn tiếp diễn, mới nhất là vụ cán bộ ở TP. HCM (cựu Giám đốc Sở Tài chính TPHCM Đào Thị Hương Lan) bỏ trốn sau khi có quyết định khởi tố.

Cũng theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh Vũ Hồng Thanh, mảng kinh tế cần làm rõ hơn về các hoạt động có yếu tố nước ngoài khi trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, có nhiều đối tượng vào Việt Nam lợi dụng địa bàn để hoạt động tội phạm. Những hiện tượng như lợi dụng không gian mạng internet để đánh bạc, buôn bán ma tuý đã bộc lộ.

“Có địa bàn để hàng trăm người nước ngoài vào hoạt động tội phạm, vận hành đường dây đánh bạc trong thời gian dài mà chính quyền không kiểm soát được thì những nơi khác có như vậy không, có chắc là các nơi khác không diễn biến tương tự?” – ông Thanh nói.

Nhắc lại báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về quy hoạch và sử dụng đất đai, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế thông tin về tình hình nhà đầu tư nước ngoài núp bóng người Việt để mua nhà, đất đai ở những địa bàn nhạy cảm về an ninh quốc phòng.

Trong Nghị quyết 50 mới ban hành về thu hút đầu tư nước ngoài, Bộ Chính trị cũng yêu cầu làm rõ, khắc phục hiện tượng đầu tư núp bóng, chuyển giá, trốn thuế…

Cần báo cáo với Quốc hội trong kỳ họp tới về những tình trạng núp bóng, mượn danh… lắt léo có yếu tố nước ngoài như này” – ông Thanh nói.

MobiFone mua AVG: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3 triệu USD

Cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son khai được cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ mang 3 triệu USD đến nhà biếu.
 

Thứ trưởng Công an: Phải rất cố gắng mới tra được hành vi đưa nhận hối lộ thương vụ MobiFone mua AVG

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết cơ quan điều tra phải rất cố gắng mới có thể tra ra được hành vi đưa nhận hối lộ thương vụ MobiFone mua AVG.
Xuân Trường