Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Hàn Quốc kiện Nhật Bản lên WTO

Ngày 11/9, Hàn Quốc chính thức đệ đơn kiện các biện pháp kiềm chế hoạt động xuất khẩu của Nhật Bản đối với nước này lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trong động thái mới nhất liên quan đến tranh chấp kinh tế và ngoại giao, Hàn Quốc đệ đơn kiện lên WTO về biện pháp kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn của Nhật Bản đối với các nguyên liệu công nghệ cao xuất sang Hàn Quốc.

"Hàn Quốc quyết định kiện lên WTO đối với các hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản về 3 nguyên liệu thiết yếu cho sản xuất vi mạch và các loại màn hình. Biện pháp đó của Nhật Bản là hành động phân biệt đối xử trực tiếp nhằm vào Hàn Quốc và mang động cơ chính trị sau các phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc về vấn đề lao động thời chiến", Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee phát biểu tại buổi họp báo.

Hàn Quốc kiện Nhật Bản lên WTO liên quan tới biện pháp kiểm soát xuất khẩu.

Đồng thời, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee cho hay, biện pháp của Nhật Bản vi phạm các nguyên tắc của WTO, trong đó cấm các hành vi phân biệt đối xử. Hành động của  Nhật Bản là một biện pháp phân biệt đối xử nhằm vào Hàn Quốc.

Với đơn kiện này, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ tổ chức các cuộc đàm phán thương mại song phương nhằm giải quyết căng thẳng thương mại. Nếu hai bên không thể thu hẹp bất đồng, bộ phận giải quyết tranh chấp của WTO sẽ thành lập hội đồng xem xét kỹ vấn đề này.

Hàn Quốc và Nhật Bản bị mắc kẹt trong một tranh chấp về kinh tế và ngoại giao khiến cả hai bên loại bỏ nhau khỏi vị thế là đối tác thương mại được ưu đãi, đồng thời Hàn Quốc không gia hạn hiệp ước chia sẻ thông tin quân sự.

Đầu tháng 7, Nhật Bản áp đặt các quy định cứng rắn hơn đối với việc xuất khẩu ba nguyên liệu chính vốn rất cần thiết đối với các nhà sản xuất vi mạch của Hàn Quốc. 

Đồng thời loại Hàn Quốc khỏi "Danh sách Trắng" các đối tác thương mại được hưởng ưu tiên về xuất khẩu. Tokyo cho biết hành động này là do "mất niềm tin" trong quan hệ với Seoul, công tác kiểm soát xuất khẩu lỏng lẻo của Seoul có thể khiến hàng hóa của Nhật Bản sẽ được chuyển tới nước thứ ba sử dụng cho mục đích quân sự.

Tranh chấp xảy ra vào thời điểm cả Hàn Quốc và Nhật Bản đang đối mặt với những thách thức chung, trong đó có việc Trung Quốc ngày càng trở nên hùng mạnh hơn và Triều Tiên được cho là vẫn âm thầm phát triển vũ khí hạt nhân.

Kông Anh