Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Anh sẽ sớm quyết định hợp tác với Huawei, yêu cầu Trung Quốc phải 'chơi' theo luật

Anh sẽ sớm đưa ra quyết định về việc có cho phép sử dụng thiết bị Huawei trong mạng 5G của nước này hay không.

Nhưng Trung Quốc phải "chơi" theo luật nếu muốn tiếp cận các thị trường phương Tây, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết.

Khi được hỏi khi nào Anh sẽ đưa ra quyết định về Huawei, ông Wallace nói: "Chính phủ sẽ sớm đưa ra quan điểm. Chúng tôi sẽ đi đến quyết định sớm thôi."

 (Ảnh: Reuters)

Ông nói thêm: "Chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ thỏa hiệp nào đối với hệ thống mạng nhạy cảm ở Anh."

"Trước đây không lâu, Vương quốc Anh và các quốc gia khác kêu gọi Trung Quốc công khai một số hoạt động không gian mạng của họ. Và nếu cho phép các quốc gia tiếp cận thị trường, tôi nghĩ tất cả chúng ta nên mong đợi một bộ quy tắc ứng xử công bằng."

Vương quốc Anh nhiều tháng nay băn khoăn với việc quyết định có cho phép Huawei cung cấp công nghệ mạng 5G hay không. Điều này dẫn đến việc Bộ trưởng quốc phòng Gavin Williamson bị cách chức do rò rỉ thông tin liên quan.

Sau khi Thủ tướng Anh Theresa May từ nhiệm, người thay thế là ông Boris Johnson, vấn đề này một lần nữa được đưa ra xem xét. Trong khi đó, Washington liên tục gây sức ép để các nước không dùng thiết bị của Huawei. Mỹ nói họ có thể suy nghĩ lại về việc chia sẻ thông tin tình báo với Anh, nếu  thiết bị mạng Huawei được đưa vào sử dụng ở nước này.

Trung Quốc, về phần mình, cảnh báo Anh rằng nếu không sử dụng Huawei làm nhà cung cấp sẽ trì hoãn việc triển khai hệ thống 5G. Liu Xiaoming, Đại sứ Trung Quốc tại Anh, nói rằng Anh sẽ tụt hậu hơn một năm rưỡi, và việc từ bỏ Huawei sẽ gửi một thông điệp xấu đến doanh nghiệp Trung Quốc.

Phương Anh