Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Hy hữu: Bé trai 3 tuổi mắc ung thư tuyến giáp di căn

Bé trai lâm tình trạng khó thở, khó nuốt, khò khè, kết quả thăm khám cho thấy bé bị ung thư tuyến giáp thể tủy di căn cần phẫu thuật gấp.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật ung thư tuyến giáp thể tủy di căn ở bệnh nhân nhi 3 tuổi N.Q.D. (trú tại Lệ Thủy, Quảng Bình). Đây là ca bệnh đặc biệt và là trường hợp nhỏ tuổi nhất từ trước tới nay được phát hiện tại bệnh viện.

Gia đình cho biết, trước khi nhập viện bé D. vẫn sinh hoạt ăn uống bình thường, mỗi ngày bé ăn 4-6 bữa với 3 bữa cơm chính kèm 2 bữa cháo. Ngoài ra, bé còn uống 3-4 hộp sữa.

Cách đây khoảng hơn 2 tháng, bé bắt đầu xuất hiện các triệu chứng khò khè, khó nuốt, khó thở, sờ thấy tại vùng cổ xuất hiện các hạch nhỏ. Gia đình đưa bé tới cơ sở y tế và bệnh viện tại địa phương để kiểm tra nhưng không phát hiện ra ung thư.

Sau một thời gian sử dụng đơn thuốc được kê không thấy dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí tình trạng khò khè, khó thở của bé có dấu hiệu nặng hơn nên gia đình quyết định cho bé ra Bệnh viện Nội tiết Trung ương khám.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhi 3 tuổi bị ung thư tuyến giáp thể tủy di căn. 

Kết quả, bệnh nhi bị ung thư tuyến giáp mức độ di căn nhiều hạch cổ 2 bên. Khối u phát triển lớn chèn ép khí quản gây khó thở. Để điều trị, bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật loại bỏ hạch di căn.

PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, người trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết, ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ gặp rất nhiều khó khăn.

Do mức độ di căn lan rộng vào cả dây thần kinh quặn ngược, tĩnh mạch cảnh và khí quản gây đè bẹp khí quản khiến cho việc đặt nội khí quản trong quá trình gây mê, quá trình bóc tách, nạo các nhóm hạch ở vùng cổ gặp nhiều thách thức.

Do là ca bệnh đặc biệt, bệnh nhi còn quá nhỏ tuổi, nên việc sử dụng liều lượng thuốc như thế nào cũng phải được cân nhắc kỹ lưõng. Đặc biệt, quá trình mổ đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ chuyên sâu, có kinh nghiệm cả về phẫu thuật mạch máu và nội khí quản mới có thể thực hiện được.

"Đây là trường hợp ung thư tuyến giáp nhỏ tuổi nhất tại bệnh viện. Trước đây cũng có trường hợp 6,7,9 tuổi mắc ung thư tuyến giáp được phát hiện và phẫu thuật. Tuy nhiên với trường hợp nhỏ tuổi như thế này thì đây là lần đầu tiên tôi gặp. Rất may, ca phẫu thuật được thực hiện thành công không gặp phải biến chứng nguy hiểm.", bác sĩ Lương nói.

Cũng theo PGS Lương, ngay trong quá trình phẫu thuật, hạch di căn của bệnh nhi được đem đi thực hiện cắt lạnh tế bào và cho kết quả ung thư tuyến giáp thể tủy. Đây được coi là thể ít gặp với những bệnh nhân nhỏ tuổi trong ung thư tuyến giáp và chỉ có khoảng 5% trường hợp mắc phải.

Ngay sau ca phẫu thuật, Bệnh viện Nội tiết Trung ương sẽ kiểm tra và sàng lọc mẹ và người nhà bệnh nhi để có hướng điều trị tiếp theo.

Video: Ca phẫu thuật cho bé trai 3 tuổi mắc ung thư tuyến giáp di căn

Những điều chưa biết về ung thư tuyến giáp

(VTC News) - Ung thư tuyến giáp có điều gì đặc biệt, chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé! Nhân Hòa (theo Boldsky)
 

Khàn tiếng suốt 6 tháng, đi khám phát hiện khối u ung thư cứng như đá

Ông Chương khàn tiếng suốt 6 tháng, uống nhiều thuốc mà không khỏi, đi khám bác sĩ phát hiện bị ung thư tuyến giáp với khối u cứng như đá.
Khả Minh