Nhật phát cảnh báo sóng thần sau động đất mạnh 6,8 độ

Trận động đất mạnh 6,8 độ xảy ra ngoài khơi tỉnh Yamagata, phía tây bắc Nhật Bản; chính phủ nước này đã phát cảnh báo sóng thần cho người dân tìm nơi trú ẩn.

Theo Kyodo, chấn tâm của trận động đất nằm ở độ sâu gần 10 km dưới đáy biển, ngoài khơi tỉnh Yamagata, cách đảo lớn Honshu khoảng 85 km. Trận động đất được ghi nhận vào lúc 22h22 ngày 18/6.

Tại vùng Kaetsu thuộc tỉnh Niiagata lân cận, mức chấn động được ước tính vượt qua cấp 6 trong thang đo 7 cấp độ hoạt động địa chất của Nhật Bản.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản đã phát cảnh báo sóng thần cho người dân các tỉnh Yamagata, Niiagata và Ishikawa. Cơ quan này dự báo sóng thần có thể cao tới 1 m dọc bờ biển các tỉnh phía tây bắc nói trên.

Trận động đất mạnh 6,8 độ xảy ra ngoài khơi tỉnh Yamagata, phía tây bắc Nhật Bản, gây cảnh báo sóng thần. (Ảnh: Japan Meteorological Agency)

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản cũng kêu gọi người dân các tỉnh trên tránh xa các bờ biển, không liều lĩnh đi ngắm sóng thần.

Tỉnh Niiagata còn có nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa của tập đoàn Tepco. Theo Kyodo News, toàn bộ 7 lò phản ứng tại nhà máy này đều đã được cho ngừng hoạt động và chưa ghi nhận điểm bất thường nào. 

Ngoài ra, hai tuyến tàu cao tốc trong khu vực ảnh hưởng đã ngưng dịch vụ. 

Nhật Bản nằm trong một những khu vực dễ xảy ra động đất và sóng thần nhất thế giới. Tháng 6/2018, một cơn địa chấn chết người xảy ra tại vùng Osaka, giết chết 5 người và khiến hơn 350 người bị thương.

Vào ngày 11/3/2011, trận động đất mạnh 9 độ tấn công bờ biển phía đông bắc nước này, gây sóng thần thảm khốc cướp đi sinh mạng của hơn 18 nghìn người, đồng thời gây ra thảm họa hạt nhân nguy hiểm ở nhà máy Fukushima.

Động đất rung chuyển Tokyo ngay trước chuyến công du của Tổng thống Mỹ

Một trận động đất mạnh 5,1 độ richter tấn công khu vực miền Đông Nhật Bản khiến nhiều tòa nhà ở Tokyo rung chuyển, vài giờ trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ.
 

Động đất 8,0 độ richter rung chuyển miền Bắc Peru

Một trận động đất mạnh 8,0 xảy ra ở miền Bắc Peru hôm Chủ nhật (26/5), lật đổ nhà cửa, chặn đường và đánh sập điện tại một số địa phương.
Nguồn: Zing News