Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Nha Trang: Vì sao giá nhà đất đang tăng trở lại?

Các giao dịch BĐS gần đây tại Nha Trang đang chững lại do ít có sản phẩm mới khiến giá đẩy lên cao, đặc biệt với đất nền tại vị trí trung tâm.

Nín thở chờ hàng mới

Theo chân một đại gia muốn đầu tư hơn chục căn hộ nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố Nha Trang để tạo thành nhóm sản phẩm cho thuê trên cộng đồng Airbnb, chúng tôi gọi khắp các sàn giao dịch BĐS tại thành phố biển nhộn nhịp. Thế nhưng, chỉ có thể giao dịch với giá mua lại chứ không tìm được căn gốc từ chủ đầu tư.

Hàng loạt những dự án đã mở bán trong năm 2018 như Condotel The Costa Nha Trang, Condotel AB Central Square, Căn Hộ Laluna Nha Trang… đã bán hết. Từ lúc UBND TP Nha Trang kiến nghị tỉnh Khánh Hòa tạm dừng việc thỏa thuận phương án kiến trúc đối với các công trình khách sạn cao tầng cho đến khi quy định quản lý quy hoạch kiến trúc tại TP này được ban hành, các dự án đành đứng im.

Lý giải tình hình hiếm hàng này, các nhân viên kinh doanh của sàn cho biết, trong thời gian qua chủ đầu tư không bung hàng nữa. Mọi người đang “nín thở” chờ tin tức kiểm điểm các quan chức trong tỉnh thế nào rồi mới bung hàng trở lại.

Tháng 7/2019, dự án Beau Rivage Nha Trang là một trong số hiếm dự án vừa được phê duyệt giấy phép xây dựng 40 tầng. 

Để chắc ăn, chúng tôi hỏi thời gian nào có thể quay lại tìm hàng. Các nhân viên đều trả lời tương tự: “Chưa biết khi nào có hàng, có sẽ alo cho anh ngay!”

Khi hỏi đến giá, với hy vọng những căn giao dịch san nhượng trong thời gian này sẽ rẻ hơn vì tâm lý tháo chạy khỏi thị trường, sợ đóng băng. Thật sự bất ngờ khi giá cả không giảm như một số nhận định gần đây trên các báo. Đặc biệt khu vực trung tâm thành phố Nha Trang, mặt tiền biển đường Trần Phú vẫn đang đứng giá giao dịch đất nền từ 250 triệu – 300 triệu đồng/m2. Còn căn hộ trung bình có giá trên 3 tỷ cho căn 1 phòng ngủ khoảng 40m2.

Một giao dịch bất động sản được rao bán vào ngày 27/9/2019. Giá đất mặt tiền đường Trần Phú đang được rao bán với giá 250 triệu đồng đến 300 triệu đồng cho mỗi mét vuông. 

Lý giải giá nhà đất tăng trở lại

Tình hình nhà đất tại khu vực TP.HCM cũng đang diễn ra tình trạng tương tự Nha Trang. Thị trường tại 2 nơi đều thiếu dự án, hàng mới tung ra thị trường không có, đồng nghĩa với việc ít người cạnh tranh. Chưa kể, nguồn cung bị thiếu trong khi nhu cầu rất lớn sẽ đẩy giá lên cao.

Trong nội thành TP.HCM, muốn tìm một căn hộ có giá dưới 2 tỷ rất khó. Muốn giá rẻ phải đi xa các quận, huyện ngoại thành. Nhưng hiện nay giá tại các Huyện như Nhà Bè cũng đang đứng ở mức trên 2 tỷ mỗi căn.

Bãi biển Nha Trang mùa cao điểm. 

Lý giải về việc giá bất động sản liên tục tăng, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã từng giải thích. Giá của bất động sản bị chi phối bởi 3 quy luật. Đó là quy luật giá trị, cạnh tranh, cung cầu.

Tại thị trường Nha Trang – Khánh Hòa, nhiều dự án đang chờ thủ tục đầu tư, giấy phép xây dựng, hoàn tất pháp lý… đành phải ngậm ngùi chờ đợi và trễ tiến độ. Từ đầu năm 2019 đến nay, rất hiếm dự án được duyệt và cấp phép mà chỉ thấy thanh tra và kiểm tra hàng loạt. Những thông tin dự án bị phạt, chậm tiến độ bị thu hồi, dự án phải di dời… tạo nên tâm lý khó mua bán và có đẩy giá nhà thấp được đôi chút. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, thực tế quá ít giao dịch nhà đất đang trở thành cơ hội đẩy giá lên cao.

Dư tính nếu tình hình này còn kéo dài, vẫn không có nguồn hàng dồi dào như mọi năm, giá căn hộ và đất nền tại Nha Trang – Khánh Hòa chắc chắn sẽ tạo ra bước “đại nhảy vọt” về giá.

Ngọc Minh