Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc hy sinh rất nhiều cho sức khỏe toàn cầu

(VTC News) - Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh nỗ lực của Bắc Kinh trong việc ngăn dịch lây lan sang các nước khác. 

"Trong trận chiến bảo vệ sức khỏe con người này, sự hiểu biết lẫn nhau, tin tưởng và hỗ trợ xuyên biên giới giữa các quốc gia là quan trọng nhất", ông Vương nhấn mạnh trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas sau cuộc họp tại Berlin. 

"Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp toàn diện và nghiêm ngặt nhất để kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh này", ông nói thêm. 

Ngoại trưởng Vương Nghị và người đồng cấp Đức Heiko Maas. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc)

Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định nỗ lực này đã bắt đầu được đền đáp khi Covid-19 bước đầu được kiểm soát.

Theo ông Vương, kể từ ngày 13/2, các trường hợp nhiễm mới bên ngoài tỉnh Hồ Bắc có xu hướng giảm trong 10 ngày liên tiếp, các ca chữa khỏi cũng tiếp tục tăng và hiện tại hơn 6.000 bệnh nhân được xuất viện. 

"Những dữ liệu và sự thật này cho thấy dịch bệnh nhìn chung có thể kiểm soát và chữa được. Đặc biệt với sự phát triển liên tục của các loại thuốc đặc hiệu, chúng tôi hoàn toàn có khả năng và tự tin sẽ vượt qua dịch bệnh này", ông cho hay.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nhấn mạnh nỗ lực của Bắc Kinh trong việc ngăn dịch lây lan sang các nước khác. 

"Hiện nay, số ca nhiễm bệnh bên ngoài Trung Quốc chưa đến 1% so với so ca nhiễm trong Trung Quốc. Trung Quốc đã đóng góp và hy sinh rất nhiều cho sức khỏe cộng đồng toàn cầu", ông nói thêm.

Ông Vương thừa nhận Covid-2018 gây ra một số tác động tới nền kinh tế Trung Quốc, nhưng khẳng định tác động này chỉ là tạm thời. Ông bày tỏ niềm tin động lực kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ sau khi đợt dịch này kết thúc. 

"Chúng tôi tự tin sẽ hoàn thành tất cả các chỉ số phát triển kinh tế và xã hội của Trung Quốc trong năm nay, xây dựng một xã hội thịnh vượng toàn diện và xóa bỏ hoàn toàn nghèo đói", ông nói.

Tính tới hết ngày 13/2, Trung Quốc ghi nhận hơn 63.000 ca nhiễm virus Covid-19, hơn 1.300 thiệt mạng. Dịch bệnh lây lan sang gần 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. 3 trường hợp tử vong  ngoài Trung Quốc đại lục được ghi nhận tại Hong Kong, Philippines và Nhật Bản. 

Song Hy (Nguồn: CGTN)