Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Nga: NATO từng tập trận dưới đáy biển ở khu vực xảy ra sự cố Nord Stream

(VTC News) -

Moskva nói NATO tiến hành các cuộc tập trận sử dụng thiết bị dưới đáy biển sâu trong khu vực xảy ra sự cố dòng chảy Nord Stream hồi tháng 7.

Hôm 29/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, NATO đã tiến hành các cuộc tập trận sử dụng thiết bị dưới đáy biển trong khu vực xảy ra sự cố Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) hồi tháng 7/2022.

Cụ thể, các lực lượng của NATO và Mỹ tổ chức nhiều cuộc tập trận tại cùng một địa điểm ở gần đảo Bornholm, Đan Mạch.

Các lực lượng NATO đã tiến hành tập trận ở đó (khu vực xảy ra sự cố dòng chảy Nord Stream). Binh lính Mỹ cũng được bố trí trên lãnh thổ của các nước lân cận. Tháng 7, ở cùng một địa điểm, gần đảo Bornholm - Đan Mạch, NATO tiến hành các cuộc tập trận, sử dụng thiết bị dưới đáy biển sâu", bà Zakharova nói.

Bốn vụ rò rỉ khí đốt đã được phát hiện trên đường ống Nord Stream 1 và 2. (Ảnh: DW).

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nói thêm, có rất nhiều cơ sở hạ tầng quân sự của NATO được bố trí trong khu vực này.

Đến nay, Thụy Điển và Đan Mạch đã phát hiện 4 đoạn đường ống rò rỉ trong hai tuyến đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 dẫn khí đốt từ Nga tới Đức qua biển Baltic.

Trong số 4 điểm rò rỉ này, hai điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và 2 điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch.

Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Nord Stream 1 và 2 đã trở thành tâm điểm trong cuộc chiến năng lượng giữa Nga và châu Âu.

CNN cho biết, cuộc điều tra về các vụ nổ tại đường ống dẫn khí Nord Stream có thể bắt đầu vào ngày 2/10. Theo quan chức châu Âu, có thể mất tới hai tuần để một cuộc điều tra thích hợp bắt đầu vì áp suất trong các đường ống khiến việc tiếp cận địa điểm gặp khó khăn.

Đan Mạch và Thụy Điển đang điều tra các vụ nổ tại đường ống Nord Stream 1 và 2 dưới biển Baltic.

Theo Sputnik, dự kiến, Bộ trưởng Năng lượng các nước EU thảo luận về rò rỉ tại Nord Stream tại cuộc họp bất thường trong ngày 30/9.

Kông Anh

Tin mới