Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Mỹ: Ukraine sẽ quyết định các điều khoản hòa bình với Nga

(VTC News) -

Với việc được trang bị vũ khí của Mỹ, Ukraine sẽ quyết định các điều khoản thỏa thuận hòa bình với Nga, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nhận định.

Trong khi các quốc gia khác đề xuất Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nên nhượng bộ một phần lãnh thổ để đổi lấy hòa bình, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, Washington đang chuẩn bị cho "xung đột kéo dài".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Reuters).

Giữa bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine đã qua tháng thứ tư ngày 24/6, các lực lượng của Nga tiếp tục kiểm soát các khu vực ở Donbass. Moscow cho biết, khoảng 2.000 binh lính Ukraine và những người theo chủ nghĩa dân tộc cùng lính đánh thuê nước ngoài đã bị bao vây ở khu vực này. Trong khi đó, gần đây, Kiev thừa nhận đã mất 1.000 binh lính mỗi ngày và đang nỗ lực bổ sung lực lượng.

Tuy nhiên, ông Kirby khẳng định, Ukraine có thể tiếp tục chiến đấu và "Tổng thống Zelensky sẽ quyết định chiến thắng như thế nào".

"Dĩ nhiên chúng tôi muốn Ukraine thành công trên chiến trường và trên bàn đàm phán nếu điều đó xảy ra. Chúng ta chưa đến giai đoạn đó vào thời điểm hiện tại. Nhưng chúng tôi tin rằng, Tổng thống Zelensky sẽ là người quyết định chiến thắng diễn ra như thế nào".

"Công việc của chúng tôi là đảm bảo ông ấy có mọi công cụ để thực hiện điều đó hiệu quả nhất", ông Kirby cho hay.

Mỹ đã hỗ trợ Ukraine gần 54 tỷ USD hỗ trợ quân sự và kinh tế trực tiếp cũng như gián tiếp với gói hỗ trợ vũ khí gần đây nhất trị giá 450 triệu USD gồm 4 hệ thống pháo phản lực tầm xa.

Ông Kirby dường như đã bác bỏ những lo ngại cho rằng những hệ thống này có thể được sử dụng để tấn công vào lãnh thổ Nga, đánh giá chúng "là tài sản của Ukraine và họ sẽ quyết định sẽ sử dụng chúng như thế nào".

"Chúng tôi muốn chứng kiến sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine được khôi phục", ông Kirby nói.

Kiều Anh (VOV.VN)

Tin mới