Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Mỹ sẵn sàng nới lỏng trừng phạt giúp Triều Tiên chống lại Covid-19

(VTC News) - Mỹ sẵn sàng tạo điều kiện cho các tổ chức quốc tế giúp đỡ Triều Tiên, nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus ở nước này, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 14/02 cho hay.

“Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ và khuyến khích việc làm của các tổ chức sức khỏe và viện trợ quốc tế chống lại sự lây lan của Covid-19 (nCoV) ở Triều Tiên”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói sau khi Hội Chữ thập đỏ kêu gọi nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng để giúp ngăn chặn dịch.

“Mỹ đã sẵn sàng và chuẩn bị để nhanh chóng tạo điều kiện thuận lợi cho sự chấp thuận hỗ trợ đối với Triều Tiên từ các tổ chức này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết thêm.

Trước đó, Liên hiệp các Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế (IFRC) cho hay việc miễn trừ trừng phạt sẽ cho phép chuyển khoản ngân hàng đến Văn phòng tổ chức này ở Triều Tiên và là biện pháp cần thiết.

Liên hiệp các Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế (IFRC) cho rằng có một nhu cầu cấp thiết đối với các thiết bị bảo vệ cá nhân và bộ dụng cụ kiểm tra để đề phòng cho một đợt bùng phát có thể xảy ra ở Triều Tiên, nơi giáp ranh với Trung Quốc - tâm chấn của Covid-19 (nCoV).

Mỹ sẵn sàng nới lỏng trừng phạt giúp Triều Tiên chống lại Covid-19 (Ảnh: Globalresearch)

Lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên bao gồm nhiều hoạt động kinh doanh, thương mại và các tương tác khác với Triều Tiên. Các lệnh trừng phạt được áp đặt sau khi Triều Tiên tiến hành phát triển chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Đàm phán Mỹ - Triều Tiên về vấn đề hạt nhân đã bị đình trệ kể từ sau cuộc thảo luận giữa hai bên đổ vỡ ở Stockholm, Thụy Điển vào tháng 10 năm ngoái. Hai bên không tìm được hướng đi chung về yêu cầu của Triều Tiên đối với các biện pháp trừng phạt và các nhượng bộ khác cũng như các yêu cầu của Mỹ đối với Triều Tiên để phi hạt nhân hóa.

Đến nay, Triều Tiên chưa xác nhận bất kỳ trường hợp nào nhiễm Covid-19 (nCoV) nhưng truyền thông nhà nước này cho biết chính phủ Triều Tiên vẫn tuyên bố tăng thời gian cách ly đối với những người có triệu chứng đến 30 ngày và tất cả các tổ chức chính phủ và người nước ngoài sống ở nước này ​​sẽ phải tuân thủ điều kiện vô điều kiện.

Triều Tiên đã dừng các chuyến bay tới các nước láng giềng, thiết lập kiểm dịch bắt buộc kéo dài hàng tuần đối với người nước ngoài mới đến, đình chỉ du lịch quốc tế và áp dụng lệnh phong tỏa gần như hoàn toàn việc đi lại dọc biên giới.

Theo IFRC, chi nhánh ở Triều Tiên của tổ chức này đã huy động 500 tình nguyện viên hỡ trợ Triều Tiên trong chống dịch Covid-19 (nCoV). IFRC là tổ chức viện trợ duy nhất có quyền tiếp cận vào 4 tỉnh Triều Tiên, giáp ranh với biên giới Trung Quốc.

Kông Anh (Nguồn: Straitstimes, SCMP)