Mỹ lý giải tại sao Iran chưa dám tấn công

(VTC News) - Washington tin rằng chính sự hiện diện của quân đội Mỹ tại khu vực đã đẩy lui ý định tấn công của Iran.

Căn cứ không quân Al-Udeid tại Qatar và hàng không mẫu hạm Abraham Lincoln là hai điểm tập trung lực lượng chính mà quân đội Mỹ triển khai tại Trung Đông vào tháng trước. Nhiệm vụ chính là ngăn chặn cuộc tấn công có thể được thực hiện bởi Iran.

“4 chiếc máy bay ném bom chiếm lược B-52 được điều động tới đây để chứng minh sức mạnh của quân đội Mỹ. Sau khi nhận lệnh, 4 chiếc máy bay này chỉ mất 51 giờ để có mặt tại căn cứ Al-Udeid ở Qatar, và rời đi trong khoảng 3 ngày sau đó”, phóng viên của NBC News, những người được có mặt tại các căn cứ trên để truyền đi những hình ảnh thực tế về sự hiện diện quân sự của Mỹ tại khu vực vùng Vịnh, cho biết.

Video: Căn cứ không quân Mỹ Al-Udeid tại Qatar trước bối cảnh căng thẳng với Iran.

Tướng Frank McKenzie, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) của Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ, cũng đã có chuyến thị sát đến khu vực này để nắm tình hình binh sĩ và xem liệu việc tăng cường sức mạnh quân sự Mỹ có giúp ngăn chặn Iran hay không.

“Khi nhìn thấy chiếc hàng không mẫu hạm Abraham Lincoln này, mọi kẻ thù sẽ phải công nhận rằng quân đội Mỹ đang tập trung một sức mạnh khủng khiếp tại đây”, tướng McKenzie khẳng định.

Được biết, Mỹ không chỉ gửi đến khu vực này một chiếc tàu sân bay khổng lồ, mà còn thực hiện các chuyến bay F/A-18 mỗi ngày. Đây cũng là một phần của nhiệm vụ chứng minh sự hiện diện của quân đội Mỹ.

Theo khẳng định của các quan chức Mỹ, hồi đầu tháng 5, người Iran gần như đã tiến rất gần đến một cuộc tấn công, tuy nhiên, sự hiện diện của Mỹ đã buộc họ phải từ bỏ ý định này.

“Mặc dù vẫn còn đó những mối đe dọa nghiêm trọng từ đất liền của Iran, tuy nhiên nước này thực sự đã rút bớt số lượng tàu chiến của mình, khiến căng thẳng trên biển theo đó cũng được giảm bớt. Tôi nghĩ rằng, lý do cho điều này chính là sự có mặt của tàu sân bay và một số động thái khác của quân đội Mỹ”, tướng McKenzie nhận định.

Mặc dù thế, nhưng ông McKenzie vẫn không loại trừ khả năng sẽ tiếp tục đề xuất điều động thêm binh sĩ và khí tài quân sự đến khu vực này trong tương lai.

Tổng thống Trump phủ nhận mâu thuẫn nội bộ về chính sách đối với Iran

Ông Trump ngày 15/5 phủ nhận các thông tin cho rằng chính quyền của ông đang bị chia rẽ trong chính sách ở Trung Đông giữa lúc gia tăng căng thẳng với Iran. 

Nhà Trắng qua mặt Quốc hội để bán 8 tỷ USD vũ khí đến Trung Đông

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã viện dẫn điều khoản đe dọa an ninh quốc gia để bán 8 tỷ USD vũ khí cho các nước Trung Đông mà không cần thông qua Quốc hộ
Văn Đức