Lý do bất ngờ Philippines đưa ra khi không triệu tập đại sứ Trung Quốc

(VTC News) - Phủ Tổng thống Philippines cho biết họ sẽ không triệu tập Đại sứ Trung Quốc Zhao Jianhua về vụ tàu cá nước này bị tàu Trung Quốc đâm chìm hôm 9/6.

"Tổng thống không có ý định làm điều đó. Tại sao lại mời ông ấy đến khi chúng tôi vẫn đang điều tra. Ông ấy đâu có làm gì sai để giải thích với chúng tôi", người phát ngôn của Tổng thống Duterte, ông Salvador Panelo nói trong tuyên bố đưa ra chiều 18/6. 

"Chúng tôi không thể triệu tập đại sứ Trung Quốc. Chúng tôi không phải là chính phủ Trung Quốc để có thể triệu hồi một quan chức Trung Quốc. Từ này đúng ra phải là mời. Nhưng khi chúng ta mời ông ấy giống như cho thấy chúng ta đang định kiến về vụ việc", ông Panelo cho hay. 

Tổng thống Duterte tiếp Đại sứ Trung Quốc Zhao Jianhua tại Phủ Tổng thống. (Ảnh: Philstar)

Theo ông này, một lý do khác khiến Tổng thống Duterte không muốn triệu hồi hay thậm chí là "mời" đại sứ Trung Quốc tới là bởi ông cảm thấy Trung Quốc đã làm điều đó liên quan tới vụ việc và bản thân ông Zhao cũng đã đưa ra các tuyên bố nghiêm túc và thận trọng. 

Tuyên bố không thể triệu hồi một quan chức Trung Quốc của ông Panelo đang bị các nhà lập pháp ở Philippines mang ra mổ xẻ. Họ cho rằng người phát ngôn của Tổng thống Duterte đã sai khi viện dẫn lý do này bởi các nước sở tại có thể triệu tập đại sứ các nước về các vấn đề liên quan. 

Tháng 2/2018, Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim bị Phủ Tổng thống Philippines triệu tập để trao đổi về thông tin một báo cáo tình báo của Mỹ đưa Tổng thống Rodrigo Duterte vào danh sách "mối đe dọa khu vực".  

Triệu tập đại sứ cũng là hoạt động bình thường trong quan hệ ngoại giao giữa các nước, theo Công ước Viên về quan hệ ngoại giao 1961. 

Động thái mới đây của Phủ Tổng thống tiếp tục đẩy nhà lãnh đạo Philippines lún sâu vào làn sóng chỉ trích vì không có động thái đáp trả mạnh mẽ Trung Quốc liên quan tới vụ tàu cá Philippines bị đâm chìm tại bãi Cỏ Rong. 

Hôm 17/6, ông Duterte khẳng định vụ việc chỉ là một tai nạn hàng hải nhỏ, đồng thời kêu gọi người dân chờ đợi và lắng nghe bên liên quan lên tiếng. 

Thượng nghị sỹ Philippines: 'Tổng thống phá vỡ sự im lặng nhưng lại khiến chúng ta đau lòng'

Người Philippines rất mong đợi tuyên bố của Tổng thống Duterte về vụ tàu cá nước này bị tàu Trung Quốc đâm chìm nhưng rồi nhận lại là sự thất vọng và đau lòng.

Ngoại trưởng Philippines: Chúng tôi mắc nợ Việt Nam

Manila mãi mãi mắc nợ đối tác chiến lược Việt Nam vì ơn huệ và hành động đường hoàng khi cứu giúp tàu cá Philippines bị đâm chìm.
Song Hy