Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Loại lá giàu canxi, thanh nhiệt, mát gan, ở Việt Nam mọc đầy vườn

(VTC News) -

Nhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏ.

Quả ớt là loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, giúp tăng hương vị của món ăn. Tuy nhiên, lá ớt cũng không kém phần ngon và dinh dưỡng, ít người biết đến.

Khác với vị cay của quả ớt, lá ớt tính mát, vị hơi đắng, giàu canxi. Nghiên cứu cho thấy, cứ 100 gam lá ớt chứa lượng canxi nhiều hơn trong 100 gam sữa.

Lá ớt còn chứa carotene và nhiều loại vitamin, tác dụng xua tan cảm lạnh, làm ấm dạ dày, nuôi dưỡng gan, cải thiện thị lực, giảm cân và cải thiện sắc đẹp.

Loại lá làm mát gan, ở Việt Nam mọc đầy vườn

Dưới đây là những lợi ích bạn nhận được khi ăn lá ớt.

Hỗ trợ giảm cân

Lá ớt tác dụng giảm cân vì có thể đốt cháy chất béo. Ngoài ra, lá ớt có thể thúc đẩy cơ thể sản xuất loại enzyme giúp ngăn ngừa hiệu quả sự tích tụ chất béo quá mức.

Bổ sung canxi tự nhiên

Hàm lượng canxi trong 100gram lá ớt là 233 mg, nhiều hơn rất nhiều hàm lượng canxi trong sữa (100gram sữa có khoảng 118mg canxi). Vì vậy, lá ớt cũng là nguồn bổ sung canxi tự nhiên.

Dưỡng lá lách, dạ dày

Loại lá này không chỉ tốt cho mắt, tim mạch, mà còn giúp bồi bổ, làm ấm dạ dày, tiêu ẩm, kiện tỳ, tăng cảm giác thèm ăn.

Ngoài ra, các thành phần trong lá ớt còn giúp giải độc, tốt cho người bị tiểu đường, hỗ trợ điều trị viêm khớp và là nguồn bổ sung chất chống oxy hóa. Một số món ăn từ lá ớt bạn có thể tham khảo như lá ớt xào tỏi, canh lá ớt nấu tôm, canh cá lá ớt.

Lá ớt tốt cho sức khoẻ.

Lưu ý khi nấu canh lá ớt

Mùa hè là thời điểm lá ớt rất non, xanh vì thế bạn có thể yên tâm hái về chế biến món ăn. Bạn dễ dàng tìm được nhiều cách nấu lá ớt khác nhau, một trong số đó phải nhắc tới canh lá ớt nấu với trứng gà hoặc lá ớt nấu tôm. Ngoài ra, lá ớt cũng được xào với lòng gà cũng là món ngon lạ miệng để đổi bữa cho gia đình.

Lá ớt phải được ngâm nước muối trước khi chế biến. Muối không chỉ giúp khử trùng, làm sạch mà còn hỗ trợ giảm bớt vị đắng trong loại lá này.

Lá ớt rất mềm vì thế bạn không nên đun quá lâu. Chỉ nấu trong thời gian vừa đủ, lá ớt chín tới sẽ xanh mướt, không bị úa vàng. Sử dụng gừng và hành lá để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Lá ớt có thể dùng để nấu nhiều món khác nhau như: Xào, làm bánh, nộm/gỏi… Tùy vào sở thích mà lựa chọn một phương pháp chế biến cho phù hợp.

Nếu không có thời gian, lá ớt xào tỏi cũng là một món ăn đơn giản, nhanh gọn, dễ làm. Tỏi bóc ra đập dập rồi phi thơm với dầu nóng. Lá ớt rửa sạch, vò sơ rồi thả vào chảo. Ngoài ra, đối với những người yêu thích ớt, tất nhiên bạn có thể thêm ớt tươi cắt nhỏ vào để tạo hương vị. Mùi hương hăng hăng, cay cay của ớt có thể khiến bạn ấm sực lên ngay khi món ăn được hoàn thành.

Nguyễn Mai (tổng hợp)

Tin mới