Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Nhiều thông tin bị rò rỉ và phát tán, iPhone 11 sẽ không còn bất ngờ trong lễ ra mắt?

Thiết kế và cấu hình của iPhone thế hệ mới đều rò rỉ và phát tán trên mạng, khiến lễ công bố iPhone đêm nay chỉ mang tính xác thực lại thông tin bị lộ trước đó.

Khi Steve Jobs, cố CEO Apple, đứng trên sâu khấu giới thiệu các thế hệ iPhone cách đây hơn chục năm, ông khiến khách tham dự kinh ngạc và trầm trồ trước thiết kế và tính năng mới của sản phẩm. Apple khi đó vẫn luôn được mệnh danh là công ty bí mật bậc nhất ở thung lũng Silicon.

Khi Tim Cook đảm nhận vị trí CEO ở Apple, ông từng tuyên bố sẽ "tăng cường gấp đôi mức độ bí mật". Tuy nhiên, thực tế lại chứng minh điều ngược lại. Từ năm 2013 đến nay, các lễ công bố iPhone ngày càng khó tạo sự bất ngờ. Các tín đồ iPhone vẫn háo hức chờ đón sản phẩm, nhưng không còn trầm trồ trước những tính năng mới mẻ bởi họ biết trước qua nhiều nguồn tin trên mạng.

 (Ảnh: Apple)

Lộ từ nguồn cung ứng

Có một phần trong quy trình sản xuất iPhone mà Apple không thể kiểm soát: các chuỗi cung ứng từ châu Á. Những ngày này, bạn thậm chí sẽ nghe được những tin đồn về iPhone 12 dù iPhone 11 tối nay mới ra mắt.

Thực tế là, chuỗi cung ứng linh kiện giống như một cái sàng, nơi mọi thông tin dù nhỏ nhất, xuất phát từ các lãnh đạo cao cấp hay từ những công nhân thời vụ, đều được nghe ngóng và phát tán. Thậm chí, nhiều công nhân nhà máy tìm cách đánh cắp linh kiện iPhone, giấu trong nhà vệ sinh và tuồn ra ngoài thông qua nhiều con đường khác nhau. Với mỗi linh kiện bán được, số tiền họ thu về có thể nhiều hơn tổng lương làm trong một năm.

Apple gần như không thể ngăn chặn tình trạng rò rỉ linh liện khi mà có tới gần 3 triệu công nhận ra vào hơn 40 nhà máy thuộc các đơn vị cung cấp linh kiện và lắp ráp iPhone, iPad cho Apple.

Tự lộ thông tin

Theo Tom's Guide, trong khi Apple tăng cường bảo mật để hạn chế rò rỉ thông tin về sản phẩm mới, bản thân họ cũng là một nguồn phát tán tin đồn. Apple từng tiết lộ hàng loạt thông tin về các dự án bí mật, như hình ảnh, văn bản hay dữ liệu giao diện lập trình, thông qua các phiên bản cập nhật.

Chẳng hạn, từ giữa tháng 8, một ảnh chụp màn hình với phần lịch là thứ Ba ngày 10/9 xuất hiện trong file hệ thống của iOS 13 beta 7 dành cho các nhà phát triển. Ảnh chụp này được đặt tên là HoldForRelease (Giữ tới ngày ra mắt). Nhờ đó, các nhà phân tích biết trước iPhone 11 sẽ được công bố ngày 10/9 dù Apple còn chưa gửi thư mời chính thức.

Nhờ việc đào sâu, tìm kiếm dữ liệu trong các bản beta của hệ điều hành, các nhà phát triển sẽ có được manh mối về sản phẩm mới.

 Ảnh chụp màn hình trong iOS 13 beta làm lộ ngày ra mắt iPhone 11.

iPhone 11 còn gì bất ngờ?

Năm 2018, iPhone XS và XS Max cũng bị lộ gần như hoàn toàn và giới công nghệ đùa vui rằng bí mật lớn nhất của sản phẩm chỉ còn là mức giá bán ra. "Mức giá là câu hỏi nổi bật nhất", nhà phân tích tài chính của KeyBanc Capital Markets, Andy Hargreaves nói.

Còn năm nay, bộ ba iiPhone mới được cho là sẽ giữ nguyên giá khởi điểm của năm trước, tức 749 USD, 999 USD và 1.099 USD cho các bàn thế hệ mới của iPhone XR, iPhone XS và iPhone XS Max.

Tuy nhiên, vẫn còn một thông tin chưa chắc chắn và gây tranh cãi, đó là tên gọi của iPhone 2019. Nếu tiếp tục sử dụng số La Mã, iPhone 2019 sẽ là iPhone XI, iPhone XI Max và iPhone XR 2. Tuy nhiên, nếu đúng như vậy, iPhone 2020 là được gọi là iPhone XIS và iPhone XIS Max, gây rắc rối cho người dùng khi đọc tên.

Do đó, một số chuyên gia công nghệ cho rằng Apple sẽ gọi iPhone mới là iPhone 11 Pro (OLED 5,8 inch) và Phone 11 Pro Max (OLED 6,5 inch) và iPhone 11 (LCD 6,1 inch); hoặc iPhone 11 (OLED 5,8 inch), iPhone 11 Max (OLED 6,5 inch) và iPhone 11R (LCD 6,1 inch).

Thế nhưng, dự đoán này cũng bị nhiều người phản đối với lý do Apple đã dùng chữ La Mã để đặt tên iPhone từ năm 2017 thì không có lý do gì họ lại quay trở lại dùng số tự nhiên là 11.

Tối nay xem trực tiếp lễ công bố iPhone 11 trên VTC News

Từ 23h45 ngày 10/9, báo điện tử VTC News sẽ tường thuật trực tiếp lễ công bố iPhone 11.

Phụ kiện iPhone 11 tràn ngập tại IFA 2019 dù chưa ra mắt

Nhiều gian hàng trưng bày phụ kiện iPhone 11 tại triển lãm IFA 2019 (Berlin, Đức), nhưng mẫu di động này lại không được giới truyền thông chờ đợi.
Hoàng Anh