Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Mừng mùa lễ hội năm 2019: 5 món ăn truyền thống không thể thiếu trên bàn tiệc Giáng sinh

(VTC News) -

Gà tây bỏ lò, bánh khúc gỗ vị chocolate, bánh quy gừng...là những món ăn truyền thống không thể thiếu trên bàn tiệc Giáng sinh của người phương Tây.

Giáng sinh là dịp lễ cuối năm của người theo Cơ đốc giáo nói riêng và người phương Tây nói chung. Trong dịp lễ quan trọng này, mọi người sẽ dành thời gian cho gia đình, người thân, cùng nhau quây quần bên bàn tiệc với những món ăn mang hương vị truyền thống.

1. Gà tây bỏ lò

Cũng giống như gà luộc, bánh chưng trong ngày Tết Nguyên đán ở Việt Nam, đối với văn hóa phương Tây, món gà Tây bỏ lò thơm phức, nóng hổi với lớp da căng bóng, sậm màu hấp dẫn sẽ là nhân vật chính, đặt giữa bàn tiệc đêm Giáng sinh với đông đủ người thân quây quần bên nhau.

Gà bỏ lò là biểu tượng cho đêm Giáng sinh của người phương Tây. 

Đây là món ăn truyền thống của đa số các nước phương Tây vào mỗi dịp lễ này. Món ăn này có lịch sử hình thành và phát triển từ hàng trăm năm nay tại  Anh, Mỹ, Pháp. Dần sau này, nét ẩm thực này lan rộng ra các châu lục khác.

Truyền thống thưởng thức gà tây nướng hay gà tây bỏ lò trong lễ Giáng sinh được bắt đầu từ người dân nước Anh vào thế kỉ XVI. Ban đầu, giống gà tây không có ở Anh cho đến những năm 1620, khi những đoàn di dân từ nước này sang Mỹ họ mới biết đến sự tồn tại của thực phẩm này. Nhà thám hiểm Sebastian Cabot được biết đến là người đã đem giống gà tây về Anh.

Các món chế biến từ thịt gà tây rất thích hợp để thưởng thức vào mùa thu, đông bởi lẽ gà tây được nuôi trong khoảng 7 tháng và đến thời điểm lễ Giáng sinh chúng đạt được trọng lượng lý tưởng khoảng 4,5kg, đồng thời giá cả lại hợp lý, hương vị độc đáo, bổ dưỡng.

Để chế biến gà tây bỏ lò tốn khoảng 2,5 tiếng chuẩn bị và nấu. Là linh hồn của đêm Giáng sinh, chia tay năm cũ, đón năm mới nên các bà nội trợ chăm chút rất cẩn thận cho món ăn này. Từ khâu mua gà, đến vệ sinh làm sạch, tẩm ướp rồi bỏ lò khoảng 3 lần trước khi món ăn chính thức được đặt lên bàn.

Bánh khúc gỗ

Món bánh khúc cây đặc biệt chỉ dành riêng cho dịp lễ Noel đầy sắc màu có nguồn gốc từ Pháp còn được gọi là Bûche de Noël, Yule Log hay Christmas Log và tiếng Việt là “khúc cây Giáng sinh”.

Có nhiều giả thuyết xung quanh sự ra đời của chiếc bánh này. Theo đó, có ý kiến cho rằng bánh ra đời trong lễ hội Yule cổ xưa, người ta phải chuẩn bị một khúc gỗ lớn, đốt lên trong suốt 12 đêm để đón chào sự trở lại của thần mặt trời, sùng bái thần linh. Nếu thân cây cháy hết trước lúc kết thúc lễ hội thì đó là báo hiệu một điềm chẳng lành cho cả năm.

Bánh khúc cây cũng là biểu tượng của ngày lễ Giáng sinh.

Cũng có lý giải cho rằng, theo tục lệ vào đêm trước Noel, người phương Tây thường vào rừng chặt một khúc cây lớn và đem về nhà làm lễ dâng rượu. Khúc cây này được đặt trên lò sưởi, rắc thêm ít dầu, muối, rượu nóng và mọi người bắt đầu nghi thức cầu nguyện. Tương truyền, tiếng lửa kêu tách tách và than từ khúc cây đã cháy sẽ bảo vệ ngôi nhà khỏi sấm sét và sự xâm nhập của ma quỷ.

Một giả thuyết khác cho rằng, bánh ra đời khoảng năm 1875 bởi một người thợ làm bánh người Pháp có sáng kiến làm chiếc bánh ngọt hình khúc cây cho đêm Giáng sinh thay cho khúc gỗ thật.

Để làm chiếc bánh thêm sinh động, người ta đã phủ lên đó những món trang trí đầy màu sắc lễ hội như cây thông, ông già Noel, thảm cỏ, người tuyết… khiến các bạn nhỏ có thể liên tưởng đến một khu rừng đầy sắc màu.

Bánh gừng

Từ lâu, người Châu Âu đã làm những chiếc bánh gừng nho nhỏ với biểu tượng Mặt Trời để mừng ngày Đông Chí. Ngày ấy, chiếc bánh chỉ đuợc làm bằng gừng, đường, vụn bánh mỳ, quả hạnh và trái cây…

Đến thế kỉ 16, người Anh thay vụn bánh mỳ bằng bột, thêm trứng, thêm vị ngọt… và công thức này cho ra đời những mẻ bánh gừng đầu tiên phục vụ trong đêm Giáng sinh. Trước đây, bánh gừng có rất nhiều hình dạng khác nhau. Chiếc bánh gừng hình người đầu tiên được cho là do nữ hoàng Elizabeth I khởi xướng, bà đã tặng cho các khách mời của mình những chiếc bánh gừng có hình giống như họ.

Nhà bánh gừng là một nét văn hóa trong ẩm thực của người Châu Âu mỗi dịp Giáng sinh sắp tới gần.

Nuremberg, Đức là nơi làm bánh gừng nổi tiếng nhất thế giới đến tận ngày nay với những chiếc bánh gừng Lebkuchen được làm công phu với lớp phủ vàng, kem lạnh.

5. Bánh pudding

Bánh pudding thơm lừng, béo ngậy là một trong những món ăn không thể thiếu vào dịp Giáng sinh.

Bữa tiệc Giáng sinh sẽ không còn ngon nếu thiếu chiếc bánh pudding thơm lừng, béo ngậy. Tuy nhiên, bánh pudding ngày nay đã không còn giống trước đây. Vào khoảng thế kỷ 15, pudding được làm từ mận, rượu vang, thịt bê thái nhỏ, vụn bánh mỳ, thảo dược, hành rau, trái cây khô và gia vị.

Nhưng đến khoảng thế kỷ thứ 16, các loại rau và thịt dần được thay thế. Đến thế kỷ thứ 19 thì thành phần và vị của nó rất gần với bánh pudding ngày nay. Người ta còn cho vào bánh vài hạt đậu hoặc đồng xu và tin rằng người ăn được phần bánh này sẽ gặp may mắn cả năm.

5. Kẹo cây gậy

Kẹo cây gậy đến tận ngày nay vẫn rất hấp dẫn đối với trẻ em.

Cách đây rất lâu, kẹo que thẳng và chỉ có màu trắng, nhưng vào khoảng năm 1670, trưởng đội hợp xướng Cologne Cathedral đã thử làm một chiếc kẹo hình gậy, ông mang tặng cho những người chăn cừu và ca sĩ của mình. Vào thế kỷ 19, người ta thêm những vằn đỏ và vị bạc hà vào kẹo.

Cây kẹo màu trắng thể hiện cho sự trong trắng và thánh thiện của Chúa Jesus, sọc đỏ đậm tượng trưng cho máu của Chúa. Bạn sẽ thấy rằng khi lật ngược cây gậy theo bản chữ cái tiếng Anh, cây kẹo bạc hà sẽ có hình chữ J, chữ cái đầu tên của Chúa Jesus.

Giờ đây, chiếc kẹo hình cây ba-toong với những vằn trắng, đỏ rất ngon và vui mắt này đã trở thành món hấp dẫn đối với trẻ em trong mỗi dịp Giáng sinh.

Hạ Vũ (Tổng hợp)

Tin mới