FED kêu gọi Facebook tạm dừng dự án tiền ảo Libra

(VTC News) - Chủ tịch Fed Jerome Powell kêu gọi tạm dừng kế hoạch phát hành tiền ảo Libra của Facebook đến khi những vấn đề nghiêm trọng được giải quyết.

Theo Reuters, ngày 10/7/2019, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho biết, kế hoạch phát hành đồng tiền ảo có tên Libra của facebook "không thể tiến thêm" cho tới khi các mối lo ngại về dự án này được giải quyết.

 Chủ tịch FED Jerome Powell. (Ảnh: Straitstimes)

Phát biểu của người đứng đầu ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới cho thấy những chướng ngại lớn mà facebook cần phải vượt qua trước khi có thể phát hành tiền ảo. Ông Jerome Powell nói: "Từ trước đến nay, Libra đã đặt ra nhiều vấn đề cần lưu ý liên quan tới vấn nạn rửa tiền, bảo vệ người tiêu dùng và ổn định tài chính". Ông Jerome Powell cho biết thêm: "Tôi không tin dự án này có thể tiếp tục triển khai". Cũng theo Jerome Powell, bất kỳ nhà làm luật nào phê duyệt dự án này đều cần phải bình tĩnh và thận trọng. Ông nhấn mạnh rằng các luật hiện hữu không phù hợp cho tiền ảo.

Bình luận của ông Powell đã khiến giá bitcoin giảm ngay 7% trong 3 giờ.

Cuối tháng trước, bitcoin đã leo lên lại mốc 14.000 USD, tăng 30% từ hôm 18/6 tới nay khi facebook tuyên bố phát hành tiền ảo.

Hiện chưa rõ FED có thể can thiệp vào kế hoạch tiền ảo của facebook như thế nào, bởi các quy chế giám sát đối với tiền kỹ thuật số nói chung hiện nay còn chưa thật sự rõ ràng.

Dự kiến vào cuối tháng này, lãnh đạo facebook sẽ ra điều trần trước Quốc hội Mỹ về dự án Libra. Thời gian qua, nhiều nghị sĩ Mỹ đã bày tỏ lo ngại về vấn đề bảo mật và các mối lo khác xung quanh dự án.

Giá Bitcoin leo thang, thêm 500 USD chỉ trong 15 phút

Lúc 6h30 sáng nay (9/7 – giờ Việt Nam), tiền điện tử Bitcoin đã chạm ngưỡng 12.350 USD, tăng 7,08%, tương đương mỗi coin thêm 876,7 USD, theo Bitstamp.
 

Bitcoin ‘sập sàn’ vẫn đè bẹp các tiền ảo khác

Giá Bitcoin sáng nay giảm 6,35% nhưng vốn hóa tiền ảo này vẫn thống trị thị trường khi chiếm tới 65% tổng vốn hóa.
Bằng Lăng