Em bé đầu tiên tại Mỹ được sinh ra từ tử cung do người chết hiến tặng

(VTC News) - Lần đầu tiên ở Mỹ, người mẹ mang thai và sinh ra đứa trẻ khỏe mạnh sau khi được hiến tặng tử cung từ một người qua đời.

Theo Bệnh viện Cleveland, nơi tiếp nhận giám sát việc cấy ghép, mang thai và sinh đẻ ca đặc biệt này cho biết, sức khỏe cả hai mẹ con đều rất tốt.

Người mẹ 30 tuổi được hiến tặng tử cung vào cuối năm 2017 và mang thai gần một năm sau đó bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Chị là một trong năm người được cấy ghép tử cung do nhóm nghiên cứu của Bệnh viện Cleveland thực hiện.  Chỉ có ba trong số đó được cấy ghép thành công.

Bé gái đầu tiên được sinh từ tử cung hiến tặng ở Mỹ. (Ảnh: Cleveland Clinic)

Để đạt được kết quả trên, nhóm nghiên cứu và các y bác sĩ phải trải qua một quãng thời gian dài nghiên cứu cũng như phân tích. Do bé gái được sinh ra vẫn còn nằm trong túi ối, nên các bác sĩ phải mổ lấy thai trước khi phá vỡ túi ối.

Bác sĩ Andreas Tzakis, người thực hiện ca ghép tử cung cho người mẹ chia sẻ: "Qua nghiên cứu này, chúng tôi rất biết ơn người hiến tặng và gia đình cô ấy, sự hào phóng cao cả của họ cho phép giấc mơ của nhiều người trở thành hiện thực".

Người nhiễm HIV đầu tiên trên thế giới hiến tặng thận

Nina Martinez, Mỹ trở thành người nhiễm HIV còn sống đầu tiên hiến thận, người nhận ẩn danh cũng dương tính với virus.
 
 
 

Cha mẹ hiến tặng mỗi người một quả thận để cứu con trai

Không đành lòng nhìn con chạy thận nhân tạo cả đời, bố mẹ chàng trai quyết định hiến mỗi người một quả thận để cho con được sống.
LẠI CHI