Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Điện lực Hải Phòng cho thuê đất sai mục đích?

Công ty TNHH MTV Điện Lực Hải Phòng cho thuê nhiều diện tích ‘đất vàng’ nằm trong khuôn viên trụ sở đơn vị, có dấu hiệu sai mục đích sử dụng?

Năm 2018, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã phát đi văn bản gửi tới Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc về việc hoàn thiện phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất trên địa bàn TP Hải Phòng.

Văn bản này có thông tin nêu rõ, rà soát, hoàn thiện phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của Tập đoàn trên địa bàn TP Hải Phòng theo đúng quy định.

Chỉ đạo các đơn vị thành viên chấm dứt việc cho thuê nhà/đất sai quy định của pháp luật trên địa bàn các tỉnh/thành phố nói chung và trên địa bàn TP Hải Phòng nói riêng.

Khu nhà mặt tiền đường Trần Hưng Đạo của Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng cho ngân hàng thuê. 

Theo tinh thần của EVN nêu rõ tại văn bản này, yêu cầu Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng) phải chấm dứt việc cho thuê nhà/đất sai quy định.

Tuy nhiên, thực tế thì lại không diễn ra như tinh thần chỉ đạo của EVN và Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc. PC Hải Phòng vẫn có hàng loạt cơ sở nhà đất cho thuê vô tội vạ.

Cụ thể, đối với trụ sở làm việc số 9 Trần Hưng Đạo thì mục đích được giao đất là xây dựng trụ sở Công ty. Tuy nhiên, PC Hải Phòng vẫn cho Ngân hàng thương mại Cổ phần An Bình thuê lại với Hợp đồng 3 năm từ 2014 - 2017 với diện tích 190m2, tổng số tiền là 4,7 tỷ đồng; và 1 Hợp đồng nữa với giá trị 2,4 tỷ đồng.

Cũng tại địa điểm nhà đất số 9 Trần Hưng Đạo, đơn vị này còn cho Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam - Chi nhánh Hải Phòng (VIB) thuê với số tiền đã thu là 2,6 tỷ đồng và 6,08 tỷ đồng (chưa thu).

 Tại trụ sở làm việc khu nhà số 7B Trần Hưng Đạo (Khách sạn Điện lực) thì đơn vị này cũng cho nhiều công ty thuê lại

Tại trụ sở làm việc khu nhà số 7B Trần Hưng Đạo (Khách sạn Điện lực) thì đơn vị này cũng cho nhiều công ty thuê lại như Công ty Cổ phần địa ốc MB (thời hạn 2018 - giá trị 8,6 tỷ đồng); Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ PVI Sunlife (thời hạn 2017 - giá trị 1,8 tỷ đồng); Chi nhánh Công ty liên danh PIL Việt Nam (thời hạn 2017 - giá trị 644 triệu đồng).

PC Hải Phòng cũng đã cho rất nhiều đơn vị thuê lại với thời hạn rất dài, có đơn vị có Hợp đồng thuê tới năm 2020, 2021.

PC Hải Phòng còn tự sửa chữa các tầng tại khu nhà làm việc A3 tại Trần Hưng Đạo với giá trị khoảng 10 tỉ đồng nhưng không có kế hoạch theo quy trình sữa chữa lớn, không đấu thầu theo quy định.

Thiếu vốn, PC Hải Phòng gửi văn bản đề nghị UBND TP Hải Phòng giúp đỡ. Theo đó, PC Hải Phòng cho biết, đơn vị này đang gặp khó khăn về vốn. Hệ số tài chính (vốn vay/vốn chủ sở hữu) của PC Hải Phòng đã xấp xỉ bằng 3 lần.

Trước đó, UBND TP Hải Phòng đã có công văn gửi PC Hải Phòng yêu cầu đơn vị này báo cáo, giải trình cụ thể các nội dung phản ánh của báo chí và người dân.

Theo đó, UBND TP Hải Phòng yêu cầu PC Hải Phòng báo cáo, giải trình, làm rõ các nội dung: Việc mua sắm tài sản công (xe ôtô Camry và xe Land Cruicer V8; gần 1000 máy biến áp, công tơ; bàn ghế tại phòng làm việc và phòng nghỉ của Giám đốc công ty).

 Bên cạnh đó, UBND TP Hải Phòng còn yêu cầu PC Hải Phòng báo cáo về tình trạng, tiến độ một số dự án, trong đó tập trung vào việc điều chỉnh nâng giá một số gói thầu và hiệu quả dự án như: Đường dây 110kV Việt Ý, đường dây 110kV Nam Đình Vũ, đường dây 110kV Chợ Rộc - Cát Bà, đường dây 110kV Quảng Ninh – Cát Bà…

Vào năm 2015, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) cũng đã có Kết luận thanh tra tại PC Hải Phòng. Theo đó, đoàn thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý kinh tế, đầu tư xây dựng hạ tầng tại đây.

Minh Khang