Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Điện Kremlin: Ngày mai, ông Putin ký thỏa thuận sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine

(VTC News) -

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ ký thỏa thuận “các hiệp ước sáp nhập” ngày 30/9, nhằm chính thức sáp nhập 4 vùng lãnh thổ mới từ Ukraine.

Lễ ký kết sẽ diễn ra tại Điện Kremlin. Các khu vực sáp nhập bao gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, các thỏa thuận sẽ được ký với 4 vùng lãnh thổ đã tổ chức trưng cầu dân ý. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters).

Các nhà lãnh đạo được Nga ủy nhiệm tại 4 khu vực ở Ukraine đã đến Moskva hôm 28/9 để ký kết thỏa thuận.

Sau buổi lễ, Tổng thống Putin sẽ có bài phát biểu quan trọng và gặp lãnh đạo của 4 khu vực sắp được sáp nhập. 

Các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập được tổ chức từ ngày 23 đến 27/9 tại cả 4 vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia. Đa số cư dân ở các khu vực này đã bỏ phiếu ủng hộ.

Nguồn tin Quốc hội Nga cho biết, dự luật sáp nhập có thể được đề xuất và được Hạ viện Nga thông qua ngay trong tuần này. Tuần trước, ông Vyacheslav Volodin, Chủ tịch Hạ viện Nga, nói, ông ủng hộ sáp nhập Lugansk, Donetsk, Zaporizhzhia và Kherson vào Nga.

Ukraine coi việc sáp nhập 4 vùng nêu trên vào Nga là bất hợp pháp, đồng thời tuyên bố sẽ không công nhận kết quả các cuộc trưng cầu ý dân. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã loại trừ khả năng đàm phán với Nga sau khi các cuộc bỏ phiếu được tiến hành.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu với CBS ngày 25/9 rằng, các nước Cộng hoà tự xưng ở Donbass cùng Kherson và Zaporizhzhia “sẽ không bao giờ được công nhận” là một phần của lãnh thổ Nga. Ông cũng nói thêm Ukraine có quyền giành lại các vùng đất này.

Kông Anh (Nguồn: Washingtonpost, Reuters)

Tin mới