Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Để không tự biến mình thành cô hồn, ngạ quỷ

(VTC News) -

Đừng chỉ nghĩ cô hồn, ngạ quỷ là tương lai của kẻ làm điều ác; ngay trong hiện tại chúng ta cũng dễ biến thành những kẻ mà người đời gọi là cô hồn, ngạ quỷ.

Từ câu chuyện của người mẹ Tôn giả Mục Kiền Liên và cả từ thực tế cuộc sống, có thể nhận thấy nếu gieo nhân ác, chúng ta sẽ như sống trong địa ngục ở ngay kiếp hiện tại.

Cô hồn, ngạ quỷ - chính ta quyết định

Kinh, truyện xưa chép: Bà Thanh Đề, mẹ của ngài Mục Kiền Liên khi còn sống là một người phụ nữ bủn xỉn, dối trá, độc ác, dám phỉ báng cả chư tăng. Tội của bà lớn đến nỗi Đức Phật Thích Ca dù không muốn làm đau lòng thêm đứa con chí hiếu, người học trò giỏi giang của mình vẫn buộc phải nói rất ngắn gọn như trong kinh Vu lan bồn chép: 

"Phật mới bảo rõ ràng căn cội,

Rằng mẹ ông gốc tội rất sâu".

Hay như truyện thơ Mục Liên - Thanh Đề của cư sĩ Tâm Minh Ngô Tằng Giao diễn tả:

"Vừa tham lam lại gian tà

Làm điều ác đức tính ra đủ mười".

Theo quan niệm Phật giáo, những con người độc ác như thế chắc chắn phải rơi vào ba đường ác là: Súc sinh, ngạ quỷ và địa ngục. Thậm chí, ngay trong cuộc đời này, với những tham, sân, si, mạn, họ đã sống như súc sinh, ngạ quỷ, trầm luân như trong địa ngục. 

Tôn giả Mục Kiền Liên dâng mẹ bát cơm nhưng với tâm tham lam, bà Thanh Đề không thể tiếp nhận, phải chịu đói khát trong địa ngục.

Nghĩa là, mỗi người có thể tự nhìn thấy tương lai có bị sa xuống những cảnh khổ hay không từ cách sống hiện tại. Ngay trong giây phút này, chúng ta tự quyết định cách sống ra sao, nếu xét thấy đã mắc tội lỗi rồi thì phải ngay lập tức sám hối, tích lũy công đức mà giải tội ngay, càng sớm càng tốt, càng rốt ráo càng tốt.

Tội ta, chỉ ta giải được mà thôi

Biết được những sai lầm của mẹ, khi mẹ mất, chàng trai La Bốc (tên thật của ngài Mục Kiền Liên) đã làm tất cả những gì trong khả năng mà một người con hiếu thảo có thể làm để cứu mẹ. Truyện thơ Mục Liên - Thanh Đề kể:

"Biết rằng mẹ nghiệp nặng nề

Cho nên La Bốc tức thì lo toan

Vừa mai táng mẹ chu toàn

Vừa lo tạo phước há ngần ngại chi..."

Thế nhưng, sống như súc sinh, ngạ quỷ thì chết chắc chắn là súc sinh, ngạ quỷ; bà Thanh Đề àm ác thì phải chịu sự trừng phạt cho tội ác của mình, chẳng ai cứu được!

"Sau khi chết chịu cực hình

Đọa vào địa ngục thân mình thảm thê". 

Ngài Mục Kiền Liên khi đã xuất gia đầu Phật và đắc đạo thành bậc thần thông đệ nhất đã vận dụng công phu đến mức cao tột nhưng cũng chỉ có thể tìm được mẹ nhưng không thể dâng cho mẹ bát cơm cho bà đỡ đói khát, như Kinh Vu lan bồn miêu tả: 

"Cơm chưa đưa đến miệng đà

Hóa thành than lửa nuốt mà được đâu".

Chỉ đến khi được Đức Phật dạy cho pháp Vu lan bồn thì hy vọng cứu mẹ của Tôn giả Mục Kiền Liên mới thành hiện thực. Đó là khi Phật pháp cao diệu, tấm lòng hiếu thảo của ngài được sự cộng hưởng của chư tăng vào ngày Tự tứ - ngày mà năng lượng Phật pháp của họ sung mãn nhất. Điều mấu chốt là, những điều đó đã làm bà Thanh Đề thay tâm đổi tính. Phải có nguồn lực tự thân - quyết tâm tìm về con đường sáng của bà thì sự trợ lực của chư tăng mới có thể giúp bà giải được tội mà bay về cung Trời Thiên Hoa Quang.

Ngẫm lại những chuyện trong cuộc sống hiện tại của chúng ta mới thấy, khi mình làm những chuyện không đúng, cho dù người ngoài không ai biết nhưng chính mình biết, chính mình tự dằn vặt, chính mình tự lo sợ…

Và cũng chính vì thế mà chúng ta luôn ăn mất ngon, ngủ không yên. Chính trạng thái băn khoăn, lo âu, sợ hãi… khiến chúng ta như sống trong chính địa ngục mà mình tạo ra, bị tra tấn trong chính địa ngục đó.

Còn người ngoài nhìn vào những điều ác chúng ta đã gây tạo, họ sẽ khinh bỉ, kinh khiếp và xa lánh chúng ta chẳng khác gì hình mẫu của cô hồn, ngạ quỷ giữa cuộc đời.

Từ câu chuyện của bà Thanh Đề và thực tế cuộc sống, chúng ta càng thấy rõ tương lai của mình ngay trong hiện tại. Tương lai do chính mình gây tạo, chỉ có mình mới có thể quyết định thay đổi tương lai của mình mà thôi. Làm việc tốt cũng như gieo hạt giống tốt, sẽ có mùa màng bội thu; làm việc xấu cũng như gieo hạt giống xấu, sẽ mất mùa, đói kém, khổ đau.

Nhân mùa Vu lan tháng Bảy, chúng ta hãy soi mình vào tấm gương của Đại hiếu Mục Kiền Liên và bà Thanh Đề - người mẹ biết sửa mình, để thoát "kiếp cô hồn" ngay lúc này và tương lai được an lành.

Không chỉ mùa Vu lan tháng Bảy mà mỗi ngày chúng ta đều cần tu tâm dưỡng tính, chăm lo sửa mình, cố gắng làm việc tốt, cố tránh những việc không tốt, giữ tâm ý thiện lương để dù sống ở cõi ta bà vẫn an nhiên tự tại.

Pháp Định

Tin mới