Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Đại dịch COVID-19 ngày 23/5: Brazil vượt Nga thành vùng dịch lớn thứ 2 thế giới

(VTC News) - Nga xác nhận đã qua đỉnh dịch COVID-19, Brazil vượt Nga thành ổ dịch lớn thứ 2 thế giới.

Nga xác nhận đã qua đỉnh dịch COVID-19 

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến của chính phủ hôm 22/5, Tổng thống Putin khẳng định sự gia tăng của các ca nhiễm mới tại Nga đang “dần ổn định”, đồng thời kêu gọi chính quyền các địa phương gia tăng các xét nghiệm COVID-19. 

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga cũng cảnh báo cần chuẩn bị trước làn sóng lây nhiễm thứ hai có thể xảy đến vào mùa thu. 

Nga khẳng định đã qua giai đoạn đỉnh dịch. (Ảnh: AA)

Tại cuộc họp về tình hình vệ sinh - dịch tễ cùng ngày, lãnh đạo Cơ quan Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nga Anna Popova khẳng định tình hình dịch COVID-19 ở Nga đã qua giai đoạn đỉnh điểm và có xu hướng giảm rõ rệt. Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh không nên chủ quan mà cần tiếp tục tuân thủ các khuyến cáo phòng dịch. 

Nga hiện là vùng dịch lớn thứ 3 thế giới với 326.448 ca bệnh và 3.249 người thiệt mạng. 

Mặc dù là ổ dịch lớn nhưng số người thiệt mạng vì dịch của Nga thấp hơn nhiều so với Tây Ban Nha, Anh, Đức - các quốc gia có dưới 300.000 ca bệnh nhưng đều ghi nhận trên 20.000 người thiệt mạng. 

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Nga Tatiana Golikova cảnh báo số người chết vì COVID-19 ở Nga sẽ tăng đáng kể trong tháng này. 

Brazil thành ổ dịch lớn thứ 2 thế giới

Với 330.890 ca mắc COVID-19, Brazil vượt Nga trở thành vùng dịch lớn thứ 2 trên thế giới, sau Mỹ. 

Số người chết vì dịch của quốc gia Mỹ Latinh này lên tới 21.048 sau khi ghi nhận thêm 1.001 trường hợp thiệt mạng trong ngày 22/5. 

Một nhóm người đào mộ chôn cất người chết vì COVID-19 tại Vila Formosa, nghĩa trang lớn nhất của Brazil. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo con số thực tế cả về số ca nhiễm và số người chết có thể sẽ còn cao hơn thống kê do hệ thống xét nghiệm tại Brazil được đánh giá là chậm trễ và kém hiệu quả. 

Brazil hiện vẫn chưa áp dụng phong tỏa trên toàn cầu, do đó nhiều thống đốc bang buộc phải ban hành các hạn chế đi lại tại địa phương mình để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. 

Tuy nhiên, Tổng thống Bolsonaro - người nhiều lần khẳng định COVID-19 chỉ là bệnh cúm thông thường vẫn tiếp tục kêu gọi người dân đi làm như bình thường trong bối cảnh nền kinh tế quốc gia Mỹ Latinh bị ảnh hưởng nặng nề. 

Ông Bolsonaro cũng không tìm được tiếng nói chung với một số quan chức chống dịch của đất nước. Chỉ trong vòng 1 tháng, 2 Bộ trưởng Y tế của nước này đã phải từ chức do bất đồng quan điểm với Tổng thống.

Song Hy