Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Cựu cán bộ Sơn La khai nhận 1 tỷ để nâng điểm, người đưa tiền chối bay chối biến

(VTC News) - Dù Nguyễn Thị Hồng Nga thừa nhận việc nhận 1 tỷ đồng từ bị cáo Trần Văn Điện để nâng điểm cho 4 thí sinh nhưng Điện lại khẳng định không có việc này.

Tại phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử tại tỉnh Sơn La chiều 22/5, đứng trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng - Sở GD&ĐT Sơn La) xác nhận việc nhận 1,04 tỷ đồng đồng từ bị cáo Trần Văn Điện (nguyên cán bộ thư viện trường Tiểu học Chiềng Cơi, tỉnh Sơn La) để nâng điểm cho 4 thí sinh.

Hiện Nga đã nộp 1 tỷ đồng cho Cơ quan ANĐT, còn 40 triệu đồng cho Huynh vay vào tháng 7/2018, hiện tại Huynh chưa trả số tiền này.

Bị cáo Nga khai không nhớ rõ ngày nhận 1,04 tỷ đồng của Điện đưa mà chỉ biết thời điểm đó là sau khi công bố điểm thi THPT quốc gia 2018. Nga nhận số tiền này tại nhà bố mẹ đẻ.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga tại phiên tòa chiều 22/5.

Do biết việc Nga thường xuyên về chăm sóc bố mẹ bị tai biến nằm một chỗ nên Điện đến nhà đưa tiền cho Nga và nói gia đình các thí sinh cảm ơn Nga đã giúp đỡ. Lúc Điện đưa tiền thì không có ai ở nhà ngoài bị cáo Nga.

Theo bị cáo Nga, trong số 4 gia đình thí sinh đưa tiền cảm ơn thì 3 trường hợp đưa 230 triệu, một trường hợp cảm ơn 250 triệu đồng. Sau khi nhận số tiền này, Nga không đếm lại và có cho người thân vay, đến nay số tiền này người thân đã trả lại.

Ngay sau khi bị cáo Nga về chỗ, bị cáo Trần Văn Điện bước lên bục khai báo và khẳng định việc đưa thông tin các thí sinh là để nhờ xem điểm trước và đưa ở nhà bố mẹ đẻ của Nga. Sau lần đưa thông tin, Điện không gặp lại Nga cho đến ngày 13 hoặc 14/7/2018.

Theo bị cáo Điện, lần gặp lại này là tình cờ bị cáo thấy Nga ở nhà bố mẹ nên rẽ vào chơi, lúc đó chỉ có Nga ở nhà một mình. Sau khi vào chơi, nói chuyện hỏi thăm khoảng 10-15 phút thì Điện ra về.

Đồng thời, Điện không đồng tình với việc Nga khai Điện đưa 1,04 tỷ đồng để nhờ nâng điểm thi cho 4 thí sinh và khẳng định không có việc Điện đưa tiền để nhờ Nga nâng điểm.

Ngoài ra, bị cáo Điện cho biết việc đồng ý nhờ xem điểm giúp 4 thí sinh là do nể nang chỗ bạn bè, anh em, đồng nghiệp. Bị cáo này cũng chỉ nhờ xem điểm thi, còn không biết kết quả sau đó thế nào.

Tuy nhiên, theo cáo trạng truy tố của VKSND tối cao, với tài liệu, chứng cứ tại hồ sơ đủ căn cứ chứng minh tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, Trần Văn Điện đã thỏa thuận đưa tiền để sửa bài thi nâng điểm cho các thí sinh.

Cụ thể, cáo trạng cáo buộc bị cáo Trần Văn Điện đã thỏa thuận và đưa cho bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga 1,04 tỷ đồng để Nga sửa bài thi nâng điểm cho 4 thí sinh Nguyễn Thanh Hưng, Nguyễn Văn Mạnh, Trần Ích Quân, Ngần Văn Chung.

Video: Điểm danh nhiều lãnh đạo ở Sơn La có con được nâng điểm

Tùng Lâm