Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Chi phí đàm phán ấn 'Hoàng đế chi bảo' được giữ bí mật

(VTC News) -

Việc hồi hương kim ấn “Hoàng đế chi bảo” được Cục Di sản văn hóa đánh giá là sự kiện "không thể so sánh với bất kỳ sự kiện nào khác", chi phí được giữ bí mật.

Tại cuộc họp báo về bình chọn 15 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch nổi bật năm 2022 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 6/12, ông Trần Đình Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) nhấn mạnh, sự kiện đàm phán thành công để hồi hương ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" không chỉ tác động đến lĩnh vực di sản văn hóa, mà còn nhận được sự quan tâm của toàn xã hội.

Theo ông, đây được đánh giá là sự kiện "không thể so sánh với bất kỳ sự kiện nào khác". Mặc dù phía trước còn phải thực hiện quá trình đưa ấn vàng về Việt Nam nhưng việc đàm phán đã thành công, nên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa sự kiện này vào danh sách đề cử sự kiện nổi bật của năm.

Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành.

Sự kiện đàm phán thành công để hồi hương kim ấn “Hoàng đế chi bảo” lọt danh sách đề cử 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2022. (Ảnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)

Trả lời câu hỏi của phóng viên về điều kiện và chi phí để hãng Millon (Pháp) đồng ý giao ấn vàng cho Việt Nam, ông Thành cho biết bản thân ông không tham gia trực tiếp nên không có những thông tin, số liệu cụ thể. "Nhưng sau khi cùng đoàn liên ngành đàm phán trở về, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa cũng cho biết chi phí là thông tin là bí mật nên không trao đổi lại về nội dung này", ông Thành nói.

Theo ban tổ chức, trong hai năm dịch bệnh COVID-19, nhiều hoạt động, sự kiện trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và Gia đình bị huỷ bỏ, đình trệ. Hoạt động thường niên bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức cũng bị gián đoạn, đến năm 2022 mới nối lại. Trong 15 sự kiện được để cử có 7 sự kiện lĩnh vực văn hoá, 4 sự kiện lĩnh vực thể thao, 3 sự kiện lĩnh vực du lịch và 1 sự kiện lĩnh vực gia đình, chọn ra từ 111 sự kiện mà các 55 cơ quan, đơn vị thuộc Bộ và địa phương gửi về.

Các sự kiện được bình chọn phải đáp ứng các tiêu chí: Sự kiện diễn ra và kết thúc trong năm (tính từ ngày 1/1 đến hết ngày 13/12/2022); sự kiện có tính chất tiêu biểu, điển hình, mang ý nghĩa chính trị quan trọng và có giá trị, tầm vóc quốc gia, quốc tế; có tác động tích cực, mạnh mẽ đến đời sống xã hội và có tác động trực tiếp đến chính sách quản lý nhà nước; những sự kiện nổi bật, mang tính đột phá về ý tưởng và cách thức tổ chức, thu hút sự quan tâm của nhân dân và tạo hiệu ứng cao trong xã hội.

Đại diện các cơ quan báo chí bình chọn trực tiếp tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Cuộc bình chọn được tổ chức trực tiếp ngày 6/12 tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với sự tham gia của đại diện phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương. Bộ cũng tổ chức bình chọn qua mạng tại địa chỉ: http://sukienvhttdl.bvhttdl.gov.vn/. Thời gian bình chọn trong 3 ngày, tính từ 8h30 ngày 6/12 đến 17h ngày 9/12. Danh sách 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2022 sẽ được công bố sau đó.  

Đề cử 15 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch để bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu năm 2022

1. Triển khai thực hiện kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021

2. Quốc hội Thông qua Luật Điện ảnh (sửa đổi) năm 2022

3. Đàm phán thành công việc hồi hương kim ấn “Hoàng đế chi bảo”

4. Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp

5.  Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI

6. Hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch kỷ niệm năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

7.  Di sản tư liệu “Bia ma nhai Ngũ Hành Sơn” và “Hệ thống văn bản làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943)” được ghi vào Danh mục di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương

8. Tổ chức và thi đấu thành công tại SEA Games 31

9. Lần đầu tiên Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam tham dự World Cup 2023

10. Đại hội thể dục thể thao các cấp tiến tới Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX

11. Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam thi đấu vượt chỉ tiêu tại ASEAN Para Games 2022

12. Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15/3/2022.

13. Du lịch nội địa phục hồi mạnh mẽ, đạt trên 100 triệu lượt khách, vượt qua các dự báo

14. Quảng bá, xúc tiến du lịch qua Lễ hội Du lịch - Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc

15. Quốc hội thông qua Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) năm 2022

Anh Văn

Tin mới