Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Cách làm 5 món bánh ăn vặt lai rai ngày cuối tuần

(VTC News) -

Đây đều là những món bánh dễ làm, không mất nhiều thời gian, nguyên liệu không cầu kỳ nhưng lại rất ngon, thích hợp để lai rai ngày cuối tuần.

Những chiếc bánh tự làm sẽ là món ăn vặt hấp dẫn cho cả gia đình trong những buổi chiều cuối tuần. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay trong tuần này nhé.

Bánh bột mỳ chiên hành

Bánh bột mỳ chiên hành - món bánh ăn vặt lai rai ngày cuối tuần.

Nguyên liệu:

- 250gr bột mỳ

- 50gr hành lá

- Gia vị: Dầu ăn, muối.

Cách làm:

Trộn bột mỳ với 1/2 thìa cà phê muối, thêm nước ấm và nhào kỹ cho đến khi bột dẻo và không dính vào tay nữa. Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ. Trộn hành với một chút dầu ăn, sau đó kết hợp cùng bột. Nhào kỹ cho bột và hành kết hợp đều nhau.

Phủ một khăn ẩm lên bột và để nở khoảng 30 phút.

Chia bột thành các phần nhỏ, sau đó dùng thanh cán bột để làm mỏng, tạo hình bánh thành hình tròn mỏng cỡ 0,5cm.

Đun nóng dầu ăn trong chảo. Chiên từng miếng bánh với lửa vừa. Khi mặt trên bánh trong lại, hạ lửa để bánh chín đều và lật mặt. Khi cả hai mặt đều vàng, bạn vớt ra để trên giấy thấm dầu.

Món bánh này đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian và nguyên liệu nhưng lại rất hấp dẫn. Vỏ bánh vàng giòn, bên trong mềm dẻo, vị mằn mặn, ăn nóng kèm với nước tương hoặc tương ớt rất ngon. 

Bánh bột củ năng

Bánh bột củ năng dễ ăn, không ngán.

Nguyên liệu:

- 125gr bột củ năng

- 5 củ năng tươi

- 190gr đường nâu hoặc đường trắng

- 700ml nước

Cách làm:

Bột củ năng hoà với 150ml nước và khuấy đều, đặt sang một bên trong 10 phút, sau đó khuấy lại. Bạn có thể lọc hỗn hợp nếu cần thiết.

Rửa sạch củ năng, gọt vỏ và băm nhỏ.

Cho phần nước còn lại (550ml) hoà với phần đường, đun trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết, đun sôi rồi cho củ năng đã băm nhuyễn vào, đun đến khi nước bắt đầu sôi trở lại thì tắt bếp.

Sau khi nước đường sôi, bạn từ từ cho nước đường vào phần bột năng đã hoà, tiếp tục đun và khuấy đều để tránh bị lắng.

Cho bánh vào nồi hấp khoảng 20 phút. Có thể cắm tăm để kiểm tra bánh đã chín chưa.

Khi ăn, bạn cắt bánh thành từng lát dày. Mùa hè, có thể để bánh trong tủ lạnh và ăn mát. Mùa đông, có thể áp chảo với một lượng dầu nhỏ và ăn nóng.

Bánh ngô

Bánh ngô thích hợp để ăn lai rai cuối tuần.

Nguyên liệu:

- 1/2 bắp ngô ngọt

- 3 thìa canh bột mỳ

- 1,5 thìa canh bột năng

- 1 thìa canh bơ tan chảy

- Một ít vừng đen

- Mật ong.

Cách làm:

Rửa sạch bắp ngô và tách hạt, cho vào bát. Thêm bột mỳ và bột năng. Thêm từ từ nước lọc vào và khuấy đều cho thành hỗn hợp sền sệt.

Trải giấy nướng lên khay và đổ hỗn hợp ngô đã trộn bột lên trên, sau đó dàn thành một lớp mỏng, rắc chút vừng đen lên trên.

Nướng bánh ngô ở nhiệt độ 190 độ C trong khoảng 25 phút. Khi đã nướng được 10 phút, bạn mở lò ra và dùng cọ quét một lớp bơ tan chảy lên mặt bánh, sau đó tiếp tục nướng cho đến khi bánh chín vàng đều.

Các loại bánh này thường được chiên nhiều dầu nên có thể gây cảm giác ngán ngấy khi ăn. Công thức làm bánh ngô ở trên đã khắc phục được nhược điểm này. Bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để nướng bánh.

Bánh kim chi Hàn Quốc

 

Nguyên liệu:

- 300gr bột mỳ

- 100gr kim chi cải thảo

- 1 quả trứng

- 200gr mực ống

- Rau mùi, lá hẹ

- Gia vị: Muối, dầu ăn.

Cách làm:

Làm sạch mực tươi bằng cách bỏ túi mực, ruột và bóc lớp màng trên da, sau đó thái thành từng lát mỏng. Kim chi cải thảo vắt bớt nước, thái nhỏ. Rửa sạch rau mùi và lá hẹ, sau đó cắt khúc 2-3cm.

Rây bột mỳ vào bát và từ từ thêm nước, khuấy đều theo một chiều cho đến khi có hỗn hợp sánh. Thêm trứng gà, kim chi, mực ống, lá hẹ vào và trộn đều. Điều chỉnh lượng nước và bột để tạo hỗn hợp có độ sánh phù hợp. Nếu hỗn hợp quá lỏng, bánh sẽ hút dầu và khó tạo hình. Nếu quá đặc, bánh sẽ cứng và không ngon.

Đun nóng một lớp dầu ăn trong chảo, múc một muỗng bột và từ từ đổ vào chảo. Dùng một chiếc thìa để dàn đều lớp bột và tạo hình cho bánh tròn đẹp. Bạn cũng có thể sử dụng khuôn để tạo hình bánh. Khi mặt dưới của bánh chín và mặt trên bắt đầu khô, nên hạ lửa để bánh chín đều rồi lật mặt tiếp theo và chiên cho đến khi vàng đều cả hai mặt. Vớt bánh ra và đặt trên giấy thấm dầu.

Bánh có màu vàng ruộm, vỏ giòn, bên trong dẻo thơm, cắn một miếng đã cảm nhận vị chua cay nhẹ từ kim chi, sần sật của mực tươi và mùi thơm lá hẹ, ăn hoài mà không chán.

Bánh chuối chiên giòn

 

Nguyên liệu:

- Chuối chín 10 trái

- Bột gạo 100gr

- Bột mỳ 50gr

- Vani 5gr (2 ống)

Cách làm:

Cho bột mỳ và bột gạo vào tô lớn, trộn đều. Rót từ từ nước lọc vào tô bột, vừa rót vừa khuấy đều cho đến khi có hỗn hợp bột sền sệt. Tiếp theo, bạn cho vào hỗn hợp bột 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 2 ống vani, khuấy đều, để vào chỗ thoáng để bột nghỉ 30 phút. Trong thời gian chờ đợi, bạn sơ chế chuối.

Chuối bóc vỏ, quả lớn cắt làm hao, quả nhỏ để nguyên, cho vào bọc nylon sạch, dùng dao hoặc cây lăn bột ép nhẹ cho chuối hơi bẹp ra. Bạn không ép mạnh tay làm chuối bị nát, không chiên được.

Đặt chảo sâu lòng lên bếp, làm nóng, sau đó cho dầu ăn vào đủ để ngập miếng chuối. Đun nóng dầu ăn, gắp từng miếng chuối nhúng vào bột sao cho bột phủ đều bên ngoài rồi nhấc lên cao, đợi một chút để bột thừa rơi lại vào tô rồi mới bỏ vào chảo chiên.

Chiên bánh với lửa nhỏ đến khi thấy bánh chuyển màu vàng thì vớt bánh ra, để vào đĩa có lót giấy thấm dầu. Bánh được thấm bớt lượng dầu dư sẽ giòn lâu hơn và ăn đỡ ngán hơn. Bánh ăn ngon nhất khi còn nóng nhé.

Các món bánh ăn vặt lai rai ngày cuối tuần này đều rất dễ làm phải không? Bạn hãy thử nhé.

Tùy Ý (Tổng Hợp)

Tin mới