Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Bà chủ gốm sứ Bát Tràng thi Tea Master Cup Việt Nam: 'Đây là lần đầu tiên tôi pha trà tệ đến vậy'

Chị Nguyễn Thị Bích (Hà Nội) cho biết, chị rất hồi hộp khi tham dự cuộc thi Tea Master Cup Việt Nam và cảm thấy đây là lần đầu tiên mình pha trà tệ đến vậy.

Sáng 19/9, cuộc thi Tea Masters Cup Việt Nam được khai mạc tại Hoàng Su Phì, Hà Giang.

Đây là sự kiện được Hiệp hội Chè Việt Nam cùng với chính quyền huyện Hoàng Su Phì và tỉnh Hà Giang phối hợp tổ chức. Sự kiện này là dịp để Hà Giang quảng bá cho chè san tuyết trăm tuổi của địa phương.

 Các vị đại biểu cắt băng khai mạc cuộc thi Tea Master Cup Việt Nam 2019 tại Hoàng Su Phì, Hà Giang trong sáng 19/9.

Đến với cuộc thi năm nay, có 25 thí sinh đến từ khắp mọi miền đất nước. Ngoài các giám khảo Việt Nam, cuộc thi còn có nhiều giám khảo quốc tế đến từ các nước Australia, Ukraine, Đài Loan.

Cuộc thi nhằm tìm kiếm ra một thí sinh chiến thắng để tham dự Tea Master Cup quốc tế.

Đối với mỗi phần dự thi, các thí sinh sẽ có 15 phút để hoàn thành. Các vị giám khảo sẽ là người "cầm cân nảy mực" và kết quả sẽ được công bố vào ngày 20/9.

Là một trong những thí sinh tham dự phần thi vào buổi sáng , chị Nguyễn Thị Bích (SN 1988, trú tại Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết vẫn cảm thấy hồi hộp sau khi hoàn thành bài thi. 

 Dù hồi hộp nhưng thí sinh Nguyễn Thị Bích vẫn hoàn thành khá tốt phần thi pha trà. 

Chị Bích chia sẻ, năm nay là lần đầu tiên chị tham dự cuộc thi Tea Master Cup Việt Nam và cũng là lần đầu tiên chị đến với một cuộc thi có quy mô lớn như vậy.

Chị Bích vốn là một người kinh doanh, sản xuất gốm sứ Bát Tràng nhưng cũng là người yêu thích ẩm thực trà đạo. Với niềm đam mê này, chị đã mày mò tìm hiểu về trà từ năm 2010.

"Năm nay, tôi có duyên khi gặp gỡ với Hiệp hội Chè Việt Nam và được biết có chương trình Tea Master Cup Việt Nam tổ chức tại Hà Giang vào tháng 9 này. Vì vậy, tôi đã đăng kí để cùng so tài cùng các thí sinh khác tại Hà Giang", chị Bích chia sẻ.

Chị vốn là người yêu thích loại chè san, đây là loại chè được hái từ những búp non trên những cây chè trăm tuổi ở độ cao nên tránh được phân bón, thuốc trừ sâu... và cho ra riêng một hương vị đặc trưng.

Để chuẩn bị cho cuộc thi lần này, chị đã đến xã Cao Bồ (Hoàng Su Phì, Hà Giang) để lựa chọn cho mình nhà cung cấp chè ngon.

Để sản xuất chè san ngon, có hương vị đặc trưng phải trải qua 3 công đoạn gồm sấy khô, ủ và sấy lạnh. Trong đó, phần ủ là phần quan trọng nhất và chị đã chọn ra được một nhà cung ứng ưng ý.

Tuy nhiên, khi chọn lựa chè để mang đi dự thi thì chủ nhà lại không còn sản phẩm, vì vậy chị buộc phải chọn sản phẩm từ năm ngoái. 

Video: Giám khảo quốc tế nức nở khen trà Việt Nam đậm đà, cách pha độc đáo

Điều tệ hơn nữa đối với chị là khi bước vào cuộc thi sáng nay, do hồi hộp nên khi pha trà, đôi bàn tay của người thợ làm gốm bỗng run rẩy. Sau khi hoàn thành phần thi, chị chia sẻ với mọi người rằng do lần đầu tham dự một cuộc thi lớn như này nên không tránh được bồi hồi.

Chia sẻ với PV VTC News, chị Bích nói: "Đây là lần đầu tiên trong cuộc đời tôi pha trà tệ đến vậy. Tuy giám khảo nói điều này không ảnh hưởng đến chất lượng trà nhưng tôi vẫn không hài lòng".

Theo chị Bích, đến với cuộc thi lần này, chị chọn ấm tích cổ để pha trà vì đây nét văn hóa đặc trưng của người Bát Tràng.

Khác với chị Bích, thí sinh Huỳnh Hữu Duy (trú tại Lâm Đồng) là người thi đầu tiên nhưng anh hoàn toàn bình tĩnh dù quá thời gian 2 phút 43 giây. Sau khi phần thi kết thúc, anh chia sẻ: "Khi phần thi kết thúc, tôi mới thực sự hồi hộp và mong kết quả sẽ không quá tệ".

Trong sáng 19/9, có 8 thí sinh hoàn thành xong phần thi của mình. Cuộc thi dự kiến kết thúc và công bố kết quả vào ngày 20/9.

Một số hình ảnh về cuộc thi Tea Master Cup Việt Nam ở Hà Giang trong sáng 19/9:

 Các vị giám khảo quốc tế đến từ Australia, Ukraine, Đài Loan.

 Dù là người đầu tiên thực hiện phần thi nhưng thí sinh Huỳnh Hữu Duy tỏ ra khá điềm tĩnh trong các thao tác cũng như lời nói, dù quá thời gian quy định là 2 phút 43 giây.

Chị Nguyễn Thị Bích chia sẻ với mọi người về sự hồi hộp khi lần đầu tiên tham dự cuộc thi.

 Nam thí sinh rót trà để mời các vị giám khảo chấm điểm.

 

 Như thường lệ, vị giám khảo Dmitriy Filimonov đến từ Ukraine lại đưa chén trà lên mũi để ngửi rồi mới nhâm nhi thưởng thức vị.

Mạnh Đoàn - Hữu Dánh